Cho con dùng di động trong "tầm mắt" cha mẹ

(GDVN) - MobiFone vừa tung ra dịch vụ mKids có thể quản lý con cái sử dụng di động như quản lý cuộc gọi, tin nhắn, 3G và vị trí thuê bao con.
15/08/2014 13:33 Minh Hà

Điều này giúp cha mẹ yên tâm cho con sử dụng di động và tránh được những ảnh hưởng đến việc học tập, đời sống của con cái mình.

Nhiều cha mẹ cho rằng đối với con cái họ, việc sở hữu một chiếc điện thoại là điều cần thiết để liên lạc với con cái trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ lại lo ngại để cho con cái sử dụng di động sẽ ảnh hưởng đến học tập của con cái mình.

Trước nhu cầu của các bậc cha mẹ, MobiFone đã đưa ra dịch vụ mKids để giúp họ có thể quản lý việc sử dụng điện thoại di động của con cái. Điều này giúp cha mẹ có thể yên tâm cho con cái sử dụng điện thoại và tránh những mặt trái gây ảnh hưởng đến việc học tập, đời sống của con cái mình.

Một trong những tính năng mà nhiều cha mẹ quan tâm đó là tính năng định vị vị trí con cái. Cụ thể, cha mẹ có thể biết thông tin con cái mình thực hiện và nhắn tin khi đang ở đâu, và định vị vị trí thuê bao con hiện tại đang ở đâu. Để thực hiện tính năng định vị thuê bao con cái, cha mẹ chỉ cần nhắn tin đến hệ thống của MobiFone, ngay lập tức hệ thống sẽ thông báo về vị trí của con cái cho cha mẹ. Vị trí thuê bao con cái mà hệ thống thông báo cho cha mẹ có thể chính xác đến trong bán kính 50 m.

Dịch vụ định vị theo hình thức này có thể cung cấp cho các thuê bao cha mẹ sử dụng bất kỳ loại điện thoại nào chứ không nhất thiết bắt buộc các thuê bao đều phải là smartphone.

Với dịch vụ mKids, cha mẹ học sinh có thể cài đặt tính năng đặt thời gian sử dụng dịch vụ cho con cái mình sử dụng để khỏi ảnh hưởng tới việc học. Chẳng hạn cha mẹ có thể đặt thời gian sử dụng dịch vụ cho con cái mình chỉ trong thời gian ngoài giờ học mới có thể sử dụng được dịch vụ để gọi cho bố mẹ hoặc những người thân quen mà bố mẹ đã cài đặt cho phép thuê bao con được liên lạc đến.

Dịch vụ mKids giúp cha mẹ không những đặt thời gian sử dụng thoại và SMS mà còn có thể quản lý cả thời gian truy cập mạng Internet trên di động của con cái mình. Đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ mKids mà MobiFone nhắm đến là những đối tượng cha mẹ có con cái ở tầm 9 – 13 tuổi và có nhu cầu sử dụng dịch vụ di động.

Rõ ràng với những tính năng này thì cha mẹ có thể quản lý tốt con cái khi sử dụng dịch vụ di động, nhưng một lo lắng khá tế nhị rằng có thể lợi dụng dịch vụ này để theo dõi các đối tượng khác hay không?

Mới đây, vụ việc 14.000 người dùng smartphone ở Việt Nam bị phần mềm Ptracker do công ty Việt Hồng theo dõi đang gây xôn xao dư luận. Bởi lẽ, mối lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm đã hiện hữu chứ không còn là câu chuyện của ai đó hay ở đâu đó và đặc biệt, quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng bởi chính... người thân của mình. Đa số khách hàng cài ptracker đều để giám sát vợ, chồng, em gái chứ chưa phát hiện khách hàng nào sử dụng phần mềm này cho mục đích cạnh tranh không lành mạnh, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Đại diện MobiFone cho biết, khi thiết kế dịch vụ mKids, MobiFone đã tính toán đến những tình huống này. Tuy khách hàng có thể sử dụng dich vụ bằng cách đăng ký qua SMS. Thế nhưng với hình thức đăng ký này thì khách hàng là thuê bao cha mẹ chỉ có thể sử dụng các tính năng cơ bản như đặt thời gian sử dụng, giới hạn danh sách thuê bao gọi đi gọi đến, giới hạn sử dụng 3G.

Tuy nhiên, ngay cả những tính năng cơ bản này cũng phải được sự chấp thuận bằng tin nhắn của thuê bao con. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng của cha mẹ đối với quyền tự do của con cái, và cũng để con cái họ biết được những dịch vụ gì mà mình đang dùng được bố mẹ quản lý.

Nếu cha mẹ muốn sử dụng thêm tính năng nâng cao như xem lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, vị trí thuê bao bắt buộc phải có cả thuê bao cha mẹ và thuê bao con đến các cửa hàng của MobiFone để đăng ký và cũng phải có sự chấp thuận bằng tin nhắn của thuê bao con thì dịch vụ này mới sử dụng được.

Với quy trình đăng ký dịch vụ như vậy, những bậc cha mẹ có thể quản lý chặt chẽ con cái của mình khi dùng di động và đồng thời tránh trường hợp dịch vụ bị lợi dụng để theo dõi lẫn nhau mà các đối tượng bị theo dõi không biết. 

Minh Hà