Báo của Tổng biên tập gốc Hoa: CSS-20 có thể quét sạch căn cứ Mỹ

(GDVN) - Nếu tính từ lục địa Trung Quốc khoảng cách mà tên lửa CSS-20 có thể bắn tới căn cứ Eielson là 5000 km.
15/08/2014 12:10 Bình Nguyên
Căn cứ không quân Mỹ ở Alaska

Tạp chí quân sự Kanwa có trụ sở ở Canada gần đây đăng tải bài viết đăng trên báo của chuyên gia quân sự, Tổng biên tập báo này là Andrei Chang - người gốc Hoa có biệt danh Pinkov phô trương về khả năng tấn công của tên lửa CSS-20 của Trung Quốc.

Báo của Andrei Chang cho rằng tên lửa đạn đạo CSS-20 của Trung Quốc có khả năng tấn công, hủy diệt các cơ sở, căn cứ quân sự của quân đội Mỹ bố trí ở Tây Thái Bình Dương.

Theo tuyên truyền có ý quảng bá cho sức mạnh quân đội Trung Quốc của tờ báo do Andrei Chang quản lý, nhiệm vụ hàng đầu của tên lửa đạn đạo CSS-20 là đóng vai trò là vũ khí chống can dự trong chiến lược khu vực của Bắc Kinh.

Đây là tên lửa được báo Andrei Chang cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng để tấn công các mục tiêu lớn của đối phương trên mặt đất chứ không phải dùng để đánh chìm tàu sân bay và các tàu chiến khác của kẻ đối địch.

Tạp chí Kanwa cho biết tên lửa CSS-20 có khả năng tấn công đến tận căn cứ không quân Eielson của quân đội Mỹ đóng ở bang Alaska.

Nếu tính từ lục địa Trung Quốc khoảng cách mà tên lửa CSS-20 có thể bắn tới căn cứ Eielson là 5000 km.

Theo chuyên gia quân sự được trang này trích dẫn, các mục tiêu trong xung đột tiềm năng với Mỹ đó chính là các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đóng trên đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương và khu vực Diego ở Ấn Độ Dương.

Kanwa bình luận rằng việc Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo CSS-20 là để đối chọi với chiến lược Đinh trục châu Á của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Bài báo này còn phỏng đoán rằng trong tương lai quân đội của Bắc Kinh sẽ chế tạo và sử dụng một số biến thể của loại tên lửa này để gây khó khăn cho hoạt động của các trạm ra đa cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa bố trí ở bang Alaska của Mỹ.

Bình Nguyên