Truy nã thiếu nữ siêu lừa trăm tỉ tại Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố và ra lệnh truy nã, cấm xuất cảnh đối với Bùi Thị Thu Hằng (27 tuổi)
22/09/2011 07:12 Theo HUY HOÀNG/Pháp luật TPHCM

Ngày 21-9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố và ra lệnh truy nã, cấm xuất cảnh đối với Bùi Thị Thu Hằng (27 tuổi, ngụ TP Hạ Long, Quảng Ninh) vì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng bằng chiêu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Dính bẫy “đáo hạn, lãi suất cao”

Hơn một tuần nay, ông Trần Văn H. (ngụ phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) đứng ngồi không yên.

Ông H. cho biết giữa năm 2010, Hằng đang là đại lý bảo hiểm của một công ty Bảo hiểm nhân thọ đã tư vấn giúp cho gia đình ông H. làm thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ (mức 100 triệu đồng/hợp đồng).

Sau đó, Hằng thường xuyên qua lại, tạo dựng quan hệ thân thiết với gia đình ông H. Cuối năm 2010, Hằng nói với vợ chồng ông H., có một số người muốn chấm dứt hợp đồng, nếu gia đình bỏ tiền đóng nối các hợp đồng này sẽ nhận được khoản tiền lời lớn. Đợt đầu, vợ chồng ông H. đã bỏ tiền cho Hằng mua lại ba hợp đồng trị giá vài chục triệu đồng. Sau ba tháng như thỏa thuận, Hằng trả đủ cả gốc lẫn lãi đúng cam kết.

Sau đó, Hằng nói hiện có rất nhiều người muốn kết thúc hợp đồng, ông H. cứ đưa tiền cho Hằng đóng tiếp để hưởng lãi. Thấy lãi cao, ông H. đã huy động từ nhiều nguồn đưa tiền cho Hằng thực hiện “đáo hạn”. Tổng cộng, gia đình ông H. đã giao cho Hằng hơn 26 tỉ đồng.

Tương tự, bà Trần Thị C. được Hằng tìm tới mời tham gia đáo hạn hợp đồng bảo hiểm thời hạn ba tháng được lãi 50%. Đợt đầu, bà C. đưa cho Hằng 200 triệu đồng. Ba tháng sau, Hằng trả đủ cả gốc lẫn lãi là 300 triệu đồng. Thấy lãi cao, bà C. vay mượn người thân đưa thêm hơn 5 tỉ đồng cho Hằng…

Đặc biệt, gia đình ông T. ở đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long đã gom góp toàn bộ tiền bạc của gia đình, cầm cố nhà cửa đưa cho Hằng “đáo hạn hợp đồng bảo hiểm” hơn 100 tỉ đồng.

Bằng những phiếu thu đơn giản như thế này, Hằng đã chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Sự việc vỡ lở vào ngày 14-9, Hằng cùng một nhân viên tới nhà anh Đinh Thế N. (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) lừa lấy 5 tỉ đồng. Do sinh nghi, anh N. kêu người bắt giữ Hằng. Sau đó nhờ sự can thiệp của một đàn anh có máu mặt ở Hải Phòng, Hằng được thả ra.

Tổ chức chân rết lừa đảo

Ngoài việc lợi dụng danh nghĩa đại lý bảo hiểm, Hằng còn ngầm tổ chức mạng lưới chân rết giúp đỡ cho hoạt động lừa đảo của mình. Từ cuối năm 2010, Hằng đã tuyển khoảng 20 người là những cô gái có nhan sắc về đào tạo làm “đại lý” cấp dưới của mình. Các nhân viên dưới quyền Hằng không làm nhiệm vụ bán bảo hiểm mà chỉ đi thu tiền, viết phiếu thu nhằm củng cố lòng tin nơi khách hàng.

Ngày 16-9, hàng chục người dân đã tới Văn phòng Quảng Ninh của công ty bảo hiểm nhân thọ, nơi Hằng làm việc trước đây, để phản ánh, yêu cầu làm rõ việc làm của Hằng. Theo các nạn nhân, hiện nay có hơn 100 người bị Hằng chiếm đoạt tiền bằng chiêu đáo hạn lãi suất cao với số tiền lên tới 500 tỉ đồng.

Trao đổi với báo chí, Trưởng văn phòng Quảng Ninh của công ty bảo hiểm nhân thọ nêu trên, cho biết Hằng từng là đại lý bán bảo hiểm nhưng đã bị sa thải vì vi phạm kỷ luật. Theo tìm hiểu của phóng viên, Hằng bị sa thải từ tháng 7-2011 do tư vấn cho khách hàng không đúng quy định.

Ngay sau khi nhận được đơn thư tố cáo của người dân, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc.

Theo HUY HOÀNG/Pháp luật TPHCM