Hai hành khách Nigeria đến VN không có biểu hiện nhiễm bệnh Ebola

(GDVN) - Thông báo từ Bộ Y tế cho biết, 2 người từ tâm dịch Ebola bị sốt đến VN đã được ngừng cách ly do không có các biểu hiện triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola.
21/08/2014 09:49 Hà Nguyên

 Chiều ngày 20/8, thông báo từ Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng cho biết, căn cứ vào tình hình sức khỏe của hai hành kháchđến từ Nigeria bị cách ly vì có biểu hiện sốt cao khi nhập cảnh vào Việt Nam trước đó, Bộ Y tế trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ thống nhất không cách ly hai hành khách tại bệnh viện, mà giám sát tại cộng đồng.

Trước đó (ngày 19/8), 2 hành khách quốc tịch Nigeria (một trong bốn quốc gia đang có dịch Ebola) đến Việt Nam có dấu hiệu sốt. Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và ngành y tế TP.Hồ Chí Minh xử lý, cách ly theo quy định.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, hai hành khách này được cách ly, tiến hành kiểm tra và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trong 24h theo dõi, bệnh nhân không sốt, không có biểu hiện gì bất thường, cũng như không phát hiện những triệu chứng gì liên quan đến bệnh Ebola. Do đó, Bộ Y tế đã tham vấn ý kiến của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ. Bộ Y tế thống nhất không cách ly tại bệnh viện.

Như vậy từ chiều 20/8, hai người Nigeria sẽ không còn phải cách ly thay vào đó 2 người này chỉ cần giám sát trong vòng 21 ngày tại nơi lưu trú.

Liên quan đến hiện tượng sốt của 2 hành khách Nigeria này, ngay khi phát hiện 2 hành khách đến từ vùng dịch Ebola có biểu hiện sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị những hành khách đi cùng chuyến bay trên ngồi các hàng ghế số 24, 25, 26, 27 của chuyến bay QR964 ngày 19/8/2014 chủ động đến các cơ sở y tế nơi gần nhất hoặc liên hệ với số điện thoại: 0989 671 115 để được hướng dẫn về các biện pháp phòng bệnh và theo dõi sức khỏe.

Hà Nguyên