Hà Nội: Vì “cái tình” nên khó xử lý xây dựng trái phép?

(GDVN) - Mặc dù công trình số 6A, nhà A, Khu tập thể Bệnh viện Phụ sản (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) xây dựng sai phép nhưng vì "cái tình" nên khó xử lý.
23/08/2014 12:28 Hải Ninh-Xuân Hoàng

Cố tình xây dựng trái phép

Căn nhà số 6A, nhà A, Khu tập thể Bệnh viện Phụ sản là công trình xây dựng của bà Đặng Thanh Vân, ông Trần Hùng và ông Trần Bình.

Công trình này được UBND quận Ba Đình cấp Giấy phép xây dựng số 85/GPXD-UBND ngày 17/3/2014 với quy mô: xây dựng nhà 05 tầng. Diện tích xây dựng từ tầng 1 =46,44 m2; chiều cao công trình là 15,8m.

Công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại.
12 cột bê tông như thế này là xây dựng ngoài giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngày 24/3/2014, chủ đầu tư đã tiến hành thông báo khởi công và được UBND phường Ngọc Khánh xác nhận. Tại Văn bản số 85/TTrXD ngày 12/6/2014 do Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình ra quyết định nêu rõ, trong quá trình thi công công trình của chủ đầu tư, Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát không thấy bất cứ dấu hiệu sai phạm nào.

Trước đó, ngày 11/6/2014, Tổ công tác liên ngành ra Quyết định 1325/QĐ –UBND ngày 22/5/2014 của UBND quận, do Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình chủ trì đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hoạt động xây dựng số 08/BB-TCTLN đối với công trình tại số nhà số 6A nhà A tập thể Bệnh viện Phụ sản với hiện trạng: Chủ đầu tư đã thi công xong phần thô 05 tầng, hoàn toàn phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng (tức là kết luận không có sai trái gì).

Thế nhưng chỉ vài ngày sau đó, người dân phản ánh công trình này đã diễn ra hàng loạt sai phạm, buộc Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình ngay lập tức phải ra Văn bản số 02/BB-VPHC-NK ngày 17/6/2014 ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tại văn bản nêu rõ, công trình đã có hành vi vi phạm hành chính, xây sai nội dung giấy phép số 85/GPXD-UBND, với việc từ 05 tầng tự ý xây lên 6 tầng. Đã đổ 12 cột bê tông, tường noi xây cao từ 1-2m có mái lợp.

Biên bản yêu cầu công trình ngay lập tức phải phá dỡ các hạng mục đã xây dựng trái phép, đồng thời chủ đầu tư phải tự ý viết biên bản cam kết rút kinh nghiệm.

Ngày 18/6/2014, UBND phường Ngọc Khánh ban hành Quyết định số 242/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nói trên. Quyết định này nêu rõ: Công trình đã xây xong phần thô 5 tầng theo nội dung giấy phép. Nay chủ đầu tư đã tự ý xây thêm tầng 6 diện tích 46,44m2, đã đổ 12 cột bê tông kích thước 20cmx20cm, tường 110 xây cao từ 1-2m, chưa có mái.

Quyết định trên nhấn mạnh: Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra như vậy.

Khó xử lý vì “tình cảm”?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Quang Chiến, cán bộ Thanh tra xây dựng phường Ngọc Khánh cho biết, sự việc chủ đầu tư tự ý xây dựng trái phép từ tầng 05 lên tầng 06 được chúng tôi phát hiện khi người ta đang tiến hành đổ bê tông cột vừa xong. Việc này là do chủ đầu tư cố tình chứ UBND phường không cho phép. Tuy nhiên, ngay sau đó chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và cho đình chỉ xây dựng.

Quyết định đã ban hành nhưng việc thực thi lại vướng chuyện "tình cảm".

Trên thực tế là căn hộ số 6A nhà A tập thể Bệnh viện Phụ sản vẫn được xây dựng 6 tầng, với 12 cái cột bê tông và có mái che đàng hoàng. Lý giải về việc này, ông Chiến cho biết, đây chỉ là cái tum dùng để che mưa, che nắng cho cầu thang mà thôi. Mặc dù ông Chiến vẫn thẳng thắn nhận rằng, dù là xây dựng cái tum cũng sai so với giấy phép xây dựng, nhưng đó là do họ tự ý chứ chúng tôi không cho.

Được biết, chiều cao 05 tầng theo giấy phép là 15,8m. Tuy nhiên hiện tại chủ đầu tư cho xây dựng 05 tầng là 14,3m cộng với 01 cái tum cao 2,5m = 16,8m. Rõ ràng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng thêm 1m chiều cao.

Không chỉ dừng lại ở đó, người dân còn phản ánh là chủ đầu tự ý đưa lan can ra 1,8m. Ông Bùi Quang Chiến khẳng định rằng là không đến. Theo ông lan can các tầng chỉ lấn ra 1,37m, ông cũng khẳng định luận: “Chúng tôi không cấp giấy phép xây dựng ban công, việc này cũng là do họ tự ý xây dựng”.

Về vấn đề môi trường người trong quá trình thi công công trình dân phản ánh là không đảm bảo gây ảnh hưởng với các hộ dân xung quanh. “Việc này UBND phường Ngọc Khánh cũng đã tiến hành nhắc nhở, tuy nhiên cũng chỉ là hạn chế được phần nào chứ không thể tránh được” – ông Chiến cho hay.

Tổng kết lại tất cả những sai phạm trên, dù sai phạm nào cũng rõ ràng giữa thanh thiên, bạch nhật, UBND phường Ngọc Khánh cũng thừa nhận, thế nhưng không hiểu sao chưa có một sai phạm nào được giải quyết dứt điểm? Ông Bùi Quang Chiến chỉ trả lời rất đơn giản rằng: “Nguyên nhân là vì cái tình nên khó xử lý”.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Bùi Thanh Bình, Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình mong tiếp tục được làm rõ vấn đề, nhưng ông Bình liên tục khất lần.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh-Xuân Hoàng