Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng vụ Ukraine bắt giữ 10 lính dù

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm binh sĩ trên bị quân đội Ukraine bắt giữ là do nhầm lẫn.
26/08/2014 16:30 Nguyễn Hường

Lực lượng An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) hôm 25/8 cho công bố một đoạn video hình ảnh về nhóm binh sĩ Nga bị lực lượng này bắt giữ ở khu vực biên giới.

Đoạn video có thể được Kiev sử dụng như bằng chứng cho những cáo buộc của mình và đồng minh phương Tây về sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột tại nước này.

Lực lượng ly khai đụng độ với quân đội Ukraine. Hình minh họa.

Reuters cho biết, đoạn video được công bố trên trang web chính thức về hoạt động "chống khủng bố" của chính quyền Kiev ngay sau khi SBU tuyên bố bắt giữ 10 lính dù Nga xâm phạm biên giới nước này. 

Theo video, một trong số những binh sĩ trên nói rằng anh ta tên là Ivan Milchakov, thành viên của trung đoàn lính dù có cơ sở ở Nga. 

"Chúng tôi không nhìn thấy đường biên giới. Chúng tôi đang đi hành quân 70 km trong ba ngày", Ivan giải thích về lý do xuất hiện ở biên giới Ukraine trong đoạn video.

Một người khác tự xưng là Andrei Generalov xuất hiện trong đoạn video đã bác bỏ các cáo buộc vượt biên giới để hỗ trợ lực lượng chống chính phủ Ukraine với lý do đó không phải là cuộc chiến của người Nga.

Theo tuyên bố trước đó của SBU, nhóm binh sĩ Nga bị bắt giữ cùng với vũ khí, tài liệu gần thị trấn Amvrosiyivka trong khu vực Donetsk.

Vụ bắt giữ xảy ra một ngày sau khi chính quyền Kiev cáo buộc Nga điều 10 xe tăng và 2 xe bọc thép tấn công lực lượng, một động thái được Ukraine xem là hành động mở một mặt trận mới chống lại quân đội Ukraine, hỗ trợ phe ly khai của Moscow.

Phản ứng trước cáo buộc trên, ngày 26/8, Thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm binh sĩ trên bị quân đội Ukraine bắt giữ là do nhầm lẫn.

"Các binh sĩ thực chất đang đi tuần tra ở khu vực biên giới Nga-Ukraine và họ tình cờ vượt qua biên giới trong khu vực không có phân định rõ ràng và không có khả năng kháng cự trước quân đội Ukraine khi bị bắt",  Bộ Quốc phòng Nga cho biết. /.

Nguyễn Hường