Chuyên gia quân sự Nga: "Bí quyết thành công" của phe ly khai Ukraine

(GDVN) - Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đang chiến đấu vì đất đai, vì gia đình và quyền sống của họ. Còn quân chính phủ chỉ hành động theo mệnh lệnh.
28/08/2014 14:00 Nguyễn Hường

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 27/8 dẫn lời một loạt các chuyên gia giải thích về "sự thành công" của lực lượng ky khai Đông Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân đội nước này.

Quân đội Ukraine đã triển khai 4 lữ đoàn tới tham gia chiến dịch đặc biệt ở Donetsk. Lực lượng này được trang bị vũ khí hạng nặng đã bao vây thành phố này trong những tuần qua, tuy nhiên vẫn không thể đánh bại phe ly khai.

Trong khi đó, các nhóm ly khai đang tập hợp lại lực lượng lên kế hoạch tấn công Mariupol. Nếu thành công, họ sẽ bao vây đáng kể lực lượng chính phủ được điều tới Donetsk.

Lực lượng ly khai Đông Ukraine. 

Cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Yuri Baluyevsky cho biết, chắc chắn lực lượng ly khai sẽ thành công trong cuộc chiến vì họ có tinh thần chiến đấu cao, trái ngược với quân đội Ukraine, nơi hầu hết các binh sĩ đang làm theo mệnh lệnh. 

Theo ông, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đang chiến đấu vì đất đai, vì gia đình và quyền sống của họ. Trong khi lực lượng an ninh Ukraine phần đông là quân dự bị hoặc tổng động viên ít kinh nghiệm chiến đấu và tính kỷ luật không cao.

Ngoài ra, phe ly khai còn tỏ ra có kinh nghiệm chiến đấu hơn và còn biết cách làm mất lợi thế của phe chính phủ. 

"Nhiều binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, đầu hàng, bỏ lại vũ khí tháo chạy. Nếu lực lượng ly khai có những vũ khí hạng nặng, pháo binh, xe tăng, xe bọc thép, tôi nghĩ rằng họ sẽ chiến đấu tốt hơn nữa", ông nói thêm.

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov cho rằng sự thành công của lực lượng ly khai xuất phát từ "nghệ thuật chiến tranh khéo léo". Theo ông, phe ly khai đã khiến cho kẻ thù mạnh hơn họ cảm thấy mệt mỏi trước khi tấn công và tiêu diệt.

Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự, Trợ lý giáo sư tại khoa Chính trị quốc tế của Đại học Quốc gia Liên bang Nga cho rằng "sự thành công" của phe ly khai là bằng cho thực tế rằng các nhóm dân quân ở Donetsk và Luhansk cuối cùng đã đoàn kết, phối hợp với nhau cùng chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ./.

Nguyễn Hường