Ukraine tìm cách gia nhập NATO, Putin so sánh Kiev với Đức Quốc Xã

(GDVN) - Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố đầy thách thức khi so sánh hoạt động quân sự của chính quyền Kiev với sự xâm lược của Đức Quốc xã ở Liên Xô.
30/08/2014 08:00 Nguyễn Hường

Ukraine hôm 29/8 đã lên tiếng kêu gọi được trở thành một thành viên đầy đủ của NATO sau khi cáo buộc Nga gửi xe bọc thép hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông.

Ước muốn trở thành thành viên của NATO để được bảo vệ dưới một hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ của Ukraine vẫn là một viễn cảnh khó xảy ra. 

Nhưng bằng cách thẳng thừng tuyên bố ý định này, Kiev đã gây thêm áp lực với phương Tây trong việc bảo vệ mình. 

Về phần mình, NATO đang rất thận trọng với đề xuất này của Kiev để tránh lặp lại bi kịch Gruzia năm 2008.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố đầy thách thức khi so sánh hoạt động quân sự của chính quyền Kiev với sự xâm lược của Đức Quốc xã ở Liên Xô trong Thế chiến II. 

Ông Putin cho biết, lực lượng ly khai Ukraine đã thành công trong việc ngăn chặn chiến dịch giành lại quyền kiểm soát miền Đông của lực lượng chính phủ và đang bao vây lực lượng quân sự nước này.

Lực lượng ly khai trong 72 giờ qua đã mở một mặt trận mới và đẩy quân đội Ukraine ra khỏi một thị trấn quan trọng trong khu vực chiến lược nằm dọc theo biển Azov. Phe này đã chấp thuận kêu gọi của ông Putin cho phép những người lính Ukraine bị nhóm này bao vây được rút lui sau khi bỏ lại vũ khí và áo giáp. 

Kiev và phương Tây tin rằng chiến thắng này của lực lượng ly khai là kết quả của sự hỗ trợ của xe bọc thép Nga được ông Putin gửi tới nhằm chống đỡ cuộc nổi loạn sắp sụp đổ. 

NATO công bố ảnh vệ tinh cáo buộc xe quân sự Nga hiện diện trong lãnh thổ Ukraine. 


Trước diễn biến trên, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói với đài truyền hình France 24 rằng Nga sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt nữa của EU vì gửi lực lượng bất hợp pháp vào một quốc gia khác.

Tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết sau khi nói chuyện với người đồng cấp Ukraine rằng, các hành vi vi phạm biên giới Ukraine đang ngày càng gia tăng và bày tỏ quan ngại về tình hình ở quốc gia nay. 

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, sự hiện diện của Nga ở Ukraine là không thể phủ nhận.

Kiev cùng ngày cho biết đang tập hợp để bảo vệ cảng Mariupol, thành phố lớn nằm trên chiến dịch phản công tiếp theo của lực lượng ly khai. 

Moscow vẫn công khai ủng hộ việc tách hai tỉnh Donetsk và Luhansk ra khỏi quyền kiểm soát của Kiev, nhưng không thừa nhận trực tiếp hỗ trợ vũ khí và lực lượng cho phe ly khai.

Tuy nhiên, NATO đã cho công bố các hình ảnh vệ tinh được cho là hình ảnh của 1000 lính Nga hiện diện ở Ukraine. Kiev phát hành video thẩm vấn binh sĩ Nga bị bắt ở miền Đông nước này. 

Nguyễn Hường