Pháp bắt người tuyển dụng chiến binh cho các nhóm thánh chiến Syria

(GDVN) - Pháp tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông 22 tuổi tình nghi đóng vai trò là nhà tuyển dụng cho các nhóm thánh chiến ở Syria.
01/09/2014 10:55 Nguyễn Hường

Theo tuyên bố của Bộ Nội vụ Pháp, người đàn ông Pháp gốc Chechnya bị bắt tại sân bay Nice miền Nam nước Pháp hôm 30/8 vì tình nghi đã trả tiền mặt cho một cô gái 16 tuổi để bay đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi sau đó vượt biên giới tới Syria.

Ảnh minh họa.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi Turkish Airlines nghi ngờ lý do lên máy bay của cô gái này, người nói rằng bay đến Istanbul để thăm bà ngoại. Hãng hàng không này đã liên lạc với cảnh sát Pháp. Các nhà điều tra sau đó đã liên hệ với cha của cô bé, người nói rằng gia đình ông không có thân nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ và không biết về kế hoạch tới Istanbul của con gái mình. 

Một nguồn tin gần gũi với vụ việc cho biết cha của cô gái đã "phản đối việc cô rời khỏi đất nước", trong khi nguồn tin khác nói rằng gia đình cô gái sống ở Nice "hoàn toàn bất ngờ" trước vụ việc. Một cuộc điều tra sâu sau đó đã dẫn tới vụ bắt giữ người đàn ông 22 tuổi. 

Giống một số quốc gia châu Âu khác, Pháp đã bày tỏ lo ngại về việc những công dân trẻ tuổi của nước này đang được tuyển dụng đến chiến đấu cho các nhóm cực đoan tại Syria, Iraq và sẽ gây nguy hiểm cho an ninh nội địa khi họ trở về. 

Ước tính, khoảng 800 người Pháp, gồm vài chục phụ nữ đã đến Syria để chiến đấu trong ba năm qua. Tháng trước Paris cũng đã công bố dự luật nhằm ngăn chặn những thanh niên nghi ngờ mang tư tưởng cực đoan đi đến Syria./.

Nguyễn Hường