Poroshenko: Không ảo tưởng phe ly khai, sẽ bảo vệ Mariupol đến cùng

(GDVN) - Trong chuyến thăm Mariupol, ông Poroshenko nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chiến đấu để giữ thành phố đến cùng.
09/09/2014 10:05 Hồng Thủy
Tổng thống Ukraine Poroshenko nói chuyện tại Mariupol.

CNN hôm nay đưa tin, hơn 20 tù binh là quân nhân Ukraine đã được phe ly khai thả ra theo thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev với lực lượng này ký tại Minsk hôm Thứ Sáu vừa rồi, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết.

Phát biểu từ thành phố cảng Mariupol phía Nam Donetsk, ông Poroshenko nói rằng 33 quân nhân từ chối đầu hàng cũng có thể rời khỏi khu vực xung đột. Hãng thông tấn Nga Itar Tass dẫn lời Andrei Purgin, Phó thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa Donetsk" cho biết 2 bên đã đồng ý trao đổi 30 tù binh.

Việc trao đổi tù binh diễn ra mỗi ngày, hôm qua 2 phe ly khai đã trao trả quân chính phủ 28 người bị bắt và nhận được số tù binh nhiều hơn, Andrei Purgin cho biết.

Người phát ngôn Hội đồng Quốc phòng an ninh Ukraine, Andriy Lysenko cho biết, Ukraine đã xác định được nơi ở của hơn 100 binh lính và đang nỗ lực đưa họ trở về nhà. Số lượng chính sác con tin bị phe ly khai bắt giữ vẫn chưa được biết.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ non trẻ của ông Poroshenko với lực lượng ly khai thân Nga bắt đầu có hiệu lực từ tối Thứ Sáu tuần trước, mặc dù ngay hôm sau cả 2 bên đều cáo buộc đối phương vi phạm.

Tổng thống Ukraine Poroshenko hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi. "Tôi tin tưởng rằng những nỗ lực của các nhà ngoại giao sẽ thành công". Poroshenko nói với lực lượng quân sự và biên phòng, nhưng nhà lãnh đạo này cảnh báo người dân không nên mất cảnh giác.

"Chúng tôi biết rất rõ đối thủ của mình. Chúng tôi cũng biết cái giá của những lời đó. Tôi không ảo tưởng về đối thủ của chúng tôi, nhưng tôi đã có hy vọng", Poroshenko cho biết.

Điện Kremlin ra thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày hôm qua để tiếp tục thảo luận về các bước tạo thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình tình hình Đông Nam Ukraine.

Trong chuyến thăm Mariupol, ông Poroshenko nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ chiến đấu để giữ thành phố đến cùng. "Là Tổng tư lệnh, tôi đã ra lệnh đảm bảo việc bảo vệ Mariupol và duy trì sẵn sàng chiến đấu cao. Quân đội Ukraine sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Mariupol mà đối phương đã cố gắng tiến hành để tiến vào Crimea."

Hồng Thủy