Mẹ doanh nhân bị vợ Bạc Hy Lai sát hại tìm kiếm bồi thường 5 triệu USD

(GDVN) - Bà Ann Heywood nói rằng bà đã nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Trung Quốc rằng gia đình bà có quyền được bồi thường, nhưng đến giờ vẫn không nhận được gì.
13/09/2014 07:08 Nguyễn Hường

Mẹ của doanh nhân người Anh, người bị vợ cựu Bí thư Trùng Khánh, Trung Quốc Bạc Hy Lai sát hại, đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh không bồi thường cho gia đình bà và gọi phản ứng về vụ việc này là một "vết nhơ" đối với danh tiếng của Trung Quốc.

Ông Neil Heywood được tìm thấy đã chết trong một ở Trùng Khánh vào tháng 10/2011. Bà Cốc Khai Lai đã bị kết tội sát hại doanh nhân này, trong khi ông Bạc Hy Lai cũng bị trừng phạt vì nỗ lực ngăn cản cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Cái chết của Heywood cũng là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của cựu lãnh đạo này.

Neil Heywood.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal hôm 11/9, bà Ann Heywood nói rằng bà đã nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Trung Quốc rằng gia đình bà có quyền được bồi thường, nhưng đến giờ vẫn không nhận được bất cứ điều gì. 

Các nhà chức trách Bắc Kinh nói rằng bà có quyền đòi bồi thường tại tòa án Trung Quốc và bà đã gửi đề nghị được bồi thường từ cuối năm ngoái, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản ứng tích cực nào. Thêm vào đó, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết đây là vấn đề hoàn toàn mang tính cá nhân và họ không có trách nhiệm, 

Bà cũng cho biết, cái chết của con trai bà có thể liên quan tới cuộc đấu tranh quyền lực ở Bắc Kinh hoặc các mối quan hệ của bà Cốc Khai Lai với các nhà lãnh đạo trước và hiện tại của Trung Quốc.

Bà Heywood cũng mô tả cái chết của con trai mình cũng như phản ứng của Bắc Kinh trong vụ việc là "vết nhơ đối với danh tiếng" của Trung Quốc và là bằng chứng "đáng sợ về mối nguy hiểm đối với hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc hiện nay". 

Theo bà, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ đòi bồi thường nếu một công dân của họ bị sát hại bởi vợ của một quan chức chính phủ Anh. 

The Wall Street Journal cho hay, thân nhân của doanh nhân Heywood quá cố đang tìm kiếm khoảng bồi thường ít nhất 30 triệu tệ (khoảng 5 triệu USD) về thiệt hại tinh thần cùng chi phí nuôi dưỡng những người con của nạn nhân. 
 
Phản ứng trước tuyên bố trên của bà Heywood, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong email trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal ngày 12.9 rằng họ không có thông tin về vấn đề này, nhưng nhấn mạnh thêm rằng các tranh chấp cá nhân có thể được giải quyết theo pháp luật.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh cho biết, họ đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc tìm một giải pháp cho vấn đề yêu cầu bồi thường từ phía gia đình nạn nhân và khuyến khích gia đình hai bên tham gia đàm phán./.

Nguyễn Hường