Sẽ xuất hiện cơn ác mộng thực sự nếu Ebola lây truyền qua hô hấp

(GDVN) - Cứ thêm một người mới nhiễm virus Ebola thì khả năng virus này biến đổi và phát triển các tính năng mới lại tăng theo.
13/09/2014 08:33 Nguyễn Hường

Theo CNN ngày 12/9, điều đang khiến các chuyên gia lo ngại nhất trong cuộc chiến với dịch virus Ebola hiện nay là loại virus này có thể biến đổi và lây truyền thông qua ho hoặc hắt hơi.

"Đó là mối quan ngại lớn nhất duy nhất mà tôi từng gặp phải trong sự nghiệp y tế công cộng 40 năm của mình", Tiến sĩ Michael Osterholm - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và chính sách tại Đại học Minnesota cho biết. "Tôi không thể tưởng tượng bất cứ điều gì trong sự nghiệp của tôi có thể sẽ là tàn phá thế giới nhiều như dịch truyền nhiễm hô hấp do virus Ebola gây ra".

Một người nghi nhiễm Ebola bị bỏ rơi ngoài đường phố ở thủ đô Liberia.

Tiến sĩ Osterholm cho biết, có khả năng rất nhỏ virus Ebola sẽ biến đổi và phát triển các tính năng mới, nhưng với tốc độ lây lan đang tiếp tục tăng như hiện nay thì không loại trừ. Theo ông, cứ thêm một người mới nhiễm virus Ebola thì khả năng virus này biến đổi và phát triển các tính năng mới lại tăng theo.  

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tính đến ngày 12/9/2014 đã có 4784 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó 2400 trường hợp đã tử vong. Virus cũng đang lây lan với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các ước tính trước đó. 

Ebola là một virus RNA, có nghĩa là mỗi khi tự nhân bản, nó sẽ có một hoặc hai đột biến. Một số đột biến có thể không gây ra tác động nào, nhưng một số có thể khiến thay đổi cách virus lan truyền. 

Vấn đề làm các chuyên gia lo ngại nhất hiện nay là không có ai theo dõi quá trình đột biến của loại virus này ở Tây Phi khi dịch bệnh đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát. 

Trong khi đó theo CNN, một nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus Ebola đã có hơn 300 thay đổi về di truyền trong vòng có 3 tuần ở riêng Sierre Leone./.

Nguyễn Hường