TQ cho phi công thi đấu, tặng danh hiệu “Mũ bảo hiểm vàng”

(GDVN) - Khoảng 100 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 trong đó có các chiến đấu cơ J-10, j-11, Su-27, Su-30MKK đã được điều động tham gia diễn tập thi đấu.
18/09/2014 14:50 Bình Nguyên

Nguồn tin từ truyền thông Đài Loan hôm 17/9/2014 tiết lộ cho biết đầu tháng vừa qua quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn, huy động gần 200 phi công lái máy bay chiến đấu của nước này cùng tham gia thi đấu, phân loại và trao danh hiệu xuất sắc.

Theo một tờ báo của Đài Loan, Không quân Trung Quốc là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc diễn tập thi đấu này. Địa điểm diễn tập không được tiết lộ, chỉ biết rằng nó được tiến hành ở vùng sa mạc ở Tây Bắc Trung Quốc.

Mục đích của diễn tập theo bình luận của báo chí Đài Loan là nhằm kiểm tra, thử nghiệm khả năng, trình độ của các phi công lái máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, theo đài truyền hình trung ương TQ CCTV phát sóng hôm 16/9 cuộc tập trận này có sự tham gia của 170 phi công đến từ 19 trung đoàn tiêm kích khác nhau từ 7 quan khu của quân đội Trung Quốc.

Khoảng 100 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 trong đó có các chiến đấu cơ J-10, j-11, Su-27, Su-30MKK đã được điều động tham gia diễn tập thi đấu.

Xu Liqiang – 1 tư lệnh phó của một trong những trung đoàn không quân TQ có phi công tham gia tập trận cho biết ông ta được bố trí cùng cặp với 1 sỹ quan phi công trẻ trong nội dung tập 2 – 2.

Ở nội dung huấn luyện thi đấu 2 – 2, nhiều khả năng thi đấu của phi công Trung Quốc đã được kiểm nghiệm, trong đó có khả năng tác chiến vượt tầm nhìn, tác chiến tầm trung và tầm gần cũng như trong môi trường tác chiến điện tử.

Phi công TQ cũng được tăng cường huấn luyện khả năng lần tránh khi có nguy cơ va chạm, đối mặt trên không với máy bay chiến đấu của quân đội nước ngoài, đáng chú ý ở trạng thái mang nhiều vũ khí hết công suất.

Tất cả 170 phi công thi đấu chống lại nhau, người chiến thắng sẽ được Không quân TQ trao danh hiện “Mũ bảo hiểm vàng” – đây là danh hiệu vinh dự nhất của Không quân Trung Quốc.

Khi cuộc diễn tập tương tự này được tổ chức năm 2011, 10 phi công TQ đã được phong danh hiệu “Mũ bảo hiểm vàng”, năm 2012 có 11 trong tổng số 108 phi công tham gia thi đấu.

Năm 2013, 9 trong tổng số 128 phi công được trao danh hiệu. 3 trong số 9 người chiến thắng đều đến từ quân khu Thẩm Dương.

Hiện nay, Trung Quốc được cho là bắt đầu quá trình huấn luyện phi công chiến đấu theo các tiêu chuẩn mới tiệm cận với các tiêu chuẩn của quân đội phương Tây (giờ bay thực tăng lên, nhiều tình huống được thiết kế, giả định, bay mang nhiều vũ khí thật hơn…)

Báo chính thống của quân đội Trung Quốc cho biết TQ muốn cạnh tranh với Mỹ trong lĩnh vực không quân.

Bình Nguyên