Hơn 60.000 người Kurd ở Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ vì bị IS tấn công

(GDVN) - Khoảng 60.000 người Kurd đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 24 giờ vì lo sợ bị các chiến binh khủng bố IS tàn sát.
21/09/2014 07:27 Nguyễn Hường

Khoảng 60.000 người Kurd đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 24 giờ sau khi các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh chiếm một loạt các ngôi làng ở biên giới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/9 đã mở một đoạn biên giới hỗ trợ những người Kurd ở Syria bỏ chạy sang nước này khi lực lượng khủng bố chỉ còn cách thị trấn biên giới của Ayn al-Arab hay còn được gọi là Kobani chỉ 15 km. Họ lo sợ một cuộc thảm sát sẽ diễn ra nếu IS chiếm được các ngôi làng của họ. 

Người Kurd chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, vượt qua biên giới  Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự hỗ trợ của lực lượng an ninh biên giới nước này. 

Lokman Isa, một nông dân 34 tuổi cho biết, anh đã bỏ trốn cùng với gia đình mình và khoảng 30 gia đình khác sau khi các chiến binh IS trang bị vũ khí vào làng Celebi của họ. 

"Họ phá hủy tất cả các nơi mà họ đi qua. Chúng tôi nhìn thấy những gì họ đã làm ở Iraq, trong Sinjar, và chúng tôi bỏ chạy trong sợ hãi", Isa nói với Reuters từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Abdullah Shiran, một kỹ sư 24 tuổi, kể lại những cảnh kinh dị trong làng Shiran, cách khoảng 10 km từ Kobani.

"IS đã đến và tấn công, chúng tôi cùng phụ nữ chạy trốn. Những người đàn ông khác ở lại chiến đấu. Bọn khủng bố đã giết nhiều người trong làng, cắt cổ họ. Chúng tôi đã sợ rằng mình cũng sẽ bị cắt cổ", anh nói.

Kobani có một vị trí chiến lược. Vùng đất này đã ngăn các chiến binh IS củng cố lợi ích của họ ở miền Bắc Syria. 

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết, ước tính hơn 60.000 người Kurd đã vượt qua đoạn biên giới dài 30 km được mở ra để hỗ trợ hoạt động di tản hôm 19/9. Hàng ngàn người khác vẫn đang chờ để vượt qua hôm 20/9.

Theo Reuters, người Kurd cũng đã sơ tán ít nhất 100 ngôi làng ở Syria kể từ khi các tay súng IS bắt đầu tấn công họ vào ngày 16/9.

Khoảng 300 chiến binh người Kurd từ Thổ Nhĩ Kỳ đã vào Syria cuối ngày 19/9 để chiến đấu chống lại IS./.

Nguyễn Hường