Panetta: IS trỗi dậy do Obama thất bại trong hỗ trợ phiến quân Syria

(GDVN) - Sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) một phần là do sự thất bại của Tổng thống Barack Obama trong việc hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria.
22/09/2014 14:59 Nguyễn Hường
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leone Panetta. 

Phát biểu với đài CBS News trong chương trình "60 phút" ngày 21/9, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leone Panetta cho biết ông và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton từ năm 2012 đã kêu gọi Tổng thống Obama trang bị cho quân nổi dậy Syria để chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã sợ hãi những tác động tiêu cực từ một động thái như vậy nên đã trì hoãn việc trang bị cho quân nổi dậy Syria. Ông Panetta cho rằng việc IS nổi lên là bằng chứng cho thấy Mỹ đã phải trả giá cho quyết định sai lầm của mình.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng phải mất một thời gian dài mới có thể đánh bại được tổ chức IS và sự thất bại của Iraq trong việc ngăn chặn tổ chức khủng bố này cũng là một "câu chuyện bi thảm".

Panetta thừa nhận trong cuộc phỏng vấn rằng ông không tự tin khi kéo quân đội Mỹ ra khỏi Iraq trong năm 2011 và thay vào đó thực sự muốn duy trì một sự hiện diện ở Iraq./.

Nguyễn Hường