Mỹ và 5 nước Ả Rập khởi động không kích IS ở Syria

(GDVN)-Quân đội Mỹ đã lên kế hoạch tấn công 20 mục tiêu ở Syria bao gồm các cơ sở huấn luyện, trụ sở chính và trại quân sự của IS ở trong và xung quanh thành phố Raqqa.
23/09/2014 10:25 Nguyễn Hường

Truyền thông phương Tây ngày 23/9 đưa tin cho biết, Không quân Mỹ và các đồng minh đã khởi động các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria để làm suy yếu và tiêu diệt mối đe dọa ngày càng tăng này.

Lầu Năm Góc đã xác nhận báo cáo trên và cho biết thêm rằng chiến dịch này được thực hiện theo quyết định của Tổng thống Barack Obama ban hành từ trước đó. Tham gia chiến dịch này gồm có chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa Tomahawk. 

Các phần tử khủng bố IS.

Theo NBC News, quân đội Mỹ đã lên kế hoạch tấn công 20 mục tiêu ở Syria bao gồm các cơ sở huấn luyện, trụ sở chính và trại quân sự của IS ở trong và xung quanh thành phố Raqqa, nơi được xem là thành trì của chúng.

NBC News dẫn nguồn tin trong giới chức Mỹ cho biết thêm rằng ít nhất một tên lửa Tomahawk đã được bắn đi từ tàu chiến của Mỹ neo tại Biển Đỏ.

Không có thông báo chính thức về các nước Ả Rập tham gia hỗ trợ Mỹ trong đợt không kích đầu tiên tại Syria này, nhưng ABC News dẫn nguồn tin riêng cho biết có 5 quốc gia gồm Jordan, Ả Rập Saudi, Bahrain, Qatar, và UAE.

Một quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng có các nước Ả Rập tham gia chiến dịch nhưng từ chối đề cập tới tên cụ thể của họ.

Thứ Ba tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel xác nhận rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã đồng ý tiến hành không kích khủng bố IS ở Syria và hỗ trợ thêm cho các chiến binh nổi dậy Syria để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố này.

Tuyên bố cho biết, hơn 40 quốc gia sẽ tham gia vào cuộc chiến chống lại tổ chức IS do Mỹ dẫn đầu, trong đó hơn 30 quốc gia sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự. Mỹ trước đó đã khước từ sự sẵn sàng hợp tác chống lại IS tại Syria với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad./.

Nguyễn Hường