Tại sao đến cuối tháng 9 mới có 3 cơn bão?

(GDVN) - Chưa hết, theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia thì từ nay đến cuối năm cũng chỉ có khoảng 2-3 cơn bão hoặc ATNĐ nữa sẽ ảnh hưởng đến nước ta.
24/09/2014 07:36 Minh Việt

Đã gần hết năm 2014, chúng ta mới ghi nhận 3 cơn bão, theo lẽ thông thường các năm thì đang là thời gian của các cơn bão số 7 hoặc 8 tác động vào thời tiết nước ta.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 9 tháng đầu năm 2014 mới có 3 cơn bão và 2 cơn áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó cũng chỉ có hai cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Trong khi đó, năm 2013 nước ta đã chịu kỷ lục 13 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới đạt mức kỷ lục cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Sự bất thường này có nguyên nhân từ đâu?

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thu Hạnh ở Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “hiện tượng thời tiết bất thường với 3 cơn bão trong 9 tháng đầu năm nay nguyên nhân là do biến đổi khí hậu và trong nửa cuối năm 2014 hiện tượng Elnino có xu hướng phát triển và đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến năm nay bão ít hơn so với trung bình. 

Theo thống kê, trong những năm xảy ra Elnino thì số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khoảng 42% nhỏ hơn trung bình nhiều năm (TBNN), 53% ở mức xấp xỉ TBNN (khoảng từ 5 đến 6 cơn) và chỉ có 5% ở mức cao hơn TBNN. 

Trong 6 năm có Elnino xảy ra mạnh thì số lượng các cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ 5 đến 7 cơn xảy ra 4 lần (mức TBNN), và 2 lần xảy ra ít hơn TBNN (là 2 cơn năm 1957 và 4 cơn năm 1997)”.

Dựa trên các số liệu này, Trung tâm dự báo từ giờ đến hết năm, cũng chỉ có 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới tác động đến thời tiết nước ta.

Minh Việt