Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới

25/09/2014 10:26
Việt Dũng
(GDVN) - Quân đội Ấn Độ được lệnh hành động mạnh dạn trước các cuộc xâm nhập của Quân đội Trung Quốc, được lệnh luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, thể hiện lập trường mới.
Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới ảnh 1
Đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc đưa tin về đối đầu Trung-Ấn ở biên giới (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trang mạng "Indian Express" Ấn Độ ngày 23 tháng 9 đăng bài viết "Nghe nói, Quân đội Trung Quốc xâm nhập 2 km Tuyến kiểm soát thực tế, quân đội tập kết đang tăng lên".

Bài viết cho rằng, Quân đội Trung Quốc đã xâm nhập 2 km trong Tuyến kiểm soát thực tế ở khu vực Chumar. Ở khu vực Chumar, do địa hình có lợi, Quân đội Ấn Độ có lợi thế.

Theo bài báo, một nguồn tin chính phủ cấp cao Ấn Độ cho biết, khoảng 100 binh sĩ Quân đội Trung Quốc đã hạ trại ở đó, lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ triển khai ở đó đã buộc phải rút lui. Khoảng 1 tuần trước, Quân đội Trung Quốc bắt đầu từng bước xâm nhập khu vực này, đã hạ trại 3 ngày ở đó.

Bài báo cho rằng, khu vực Chumar rất quan trọng về chiến lược, tương đối cao so với mặt nước biển, Ấn Độ có một doanh trại lực lượng cảnh sát biên giới người Tạng ở đó. Ở khu vực từ Daulat Beg Oldi đến Chumar, giữa Trung-Ấn còn xảy ra đối đầu ở mười mấy khu vực khác.

Một quan chức cao cấp Chính phủ Ấn Độ cho biết: "Quân đội Trung Quốc đã chiếm giữ khu vực trong Tuyến kiểm soát thực tế 2 km, chúng tôi cho rằng, đó là lãnh thổ của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi cũng đã lập tức điều quân đội, trong vài ngày tiếp theo, quân đội tập kết có thể tăng lên".

Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới ảnh 2
Đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc đưa tin về đối đầu Trung-Ấn ở biên giới (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Đối đầu Trung-Ấn tiếp diễn. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát biên giới người Tạng Ấn Độ Subas Goswami đã tiến hành báo cáo vắn tắt với Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju về một loạt dấu hiệu đối đầu xảy ra gần đây ở khu vực Tuyến kiểm soát thực tế.

Một quan chức cấp cao chính phủ cho biết: “Chúng tôi yêu cầu quân đội phải mạnh dạn tiến lên, cho nên, trong 3 tháng qua, chúng tôi và Trung Quốc đã xảy ra rất nhiều đối đầu.

Chúng tôi đã xây dựng một số công trình hạ tầng cho quân đội chúng tôi, phía Trung Quốc bày tỏ phản đối. Chúng tôi đã đưa ra vấn đề Trung Quốc xây dựng công trình hạ tầng quân sự ở chỗ khác. Hai bên Trung-Ấn đã tổ chức cuộc gặp lần thứ tư, nhưng không đưa ra bất cứ kết luận nào”.

Một quan chức khác của Bộ Nội vụ Ấn Độ nói: “Cấp trên yêu cầu chúng tôi không được lơi lỏng cảnh giác, chúng tôi sẽ không giảm trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Đây là một sự chuyển đổi lớn trong lập trường của chính phủ chúng tôi. Trước đó, chính phủ yêu cầu chúng tôi rút lui”.

Tờ “Hindustan Times” ngày 23 tháng 9 đăng bài “Trung-Ấn vẫn tiếp tục đối đầu ở Tuyến kiểm soát thực tế” cho rằng, tình hình khu vực Chumar phía đông Ladakh vẫn sôi sục, quân nhân Trung Quốc vượt qua Tuyến kiểm soát thực tế, tiến hành “so chiêu” mang tính chiến thuật với Lục quân Ấn Độ để thể hiện khả năng chiếm đóng, kiểm soát.

Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới ảnh 3
Đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc đưa tin về đối đầu Trung-Ấn ở biên giới (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Ngày 22 tháng 9, Quân đội Trung Quốc đã cắt giảm binh lực ở trạm gác biên giới 30R ở Tuyến kiểm soát thực tế, nhưng quân số đóng ở trạm gác 4991 tăng lên khoảng 95 - 100 người, gấp 3 số người khi Quân đội Trung Quốc đối đầu với khoảng 500 binh sĩ Lục quân Ấn Độ trước đó. Đứng ở trạm gác 4991 có thể sẽ bao quát toàn bộ khu vực Chumar.

Tờ “Hindustan Times” ngày 22 tháng 9 cho rằng, do Trung-Ấn xảy ra đối đầu ở Ladakh, tình hình căng thẳng giữa hai nước tiếp diễn, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Dalbir Singh đã trì hoãn chuyến thăm 3 ngày tới Bhutan vốn bắt đầu từ ngày 22 tháng 9.

Ngày 22 tháng 9, tình hình khu vực Tuyến kiểm soát thực tế vẫn căng thẳng, hơn 1.000 binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục kiên trì giữ trận địa ở khu vực Chumar nhạy cảm phía đông Ladakh.

Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới ảnh 4
Ấn Độ yêu cầu quân đội mạnh dạn đối đầu với Trung Quốc ở biên giới ảnh 5
Đài truyền hình Thâm Quyến, Trung Quốc đưa tin về đối đầu Trung-Ấn ở biên giới
Việt Dũng