Mỹ đánh thẳng vào nhà máy lọc dầu Syria khủng bố IS đang kiểm soát

(GDVN) - Đợt tấn công mới nhất của các cuộc không kích nhằm cắt nguồn tiền nuôi dưỡng hoạt động của tổ chức khủng bố này.
25/09/2014 07:30 Hồng Thủy
Các cuộc không kích của Mỹ và liên minh đã nhằm vào một nhà máy lọc dầu do khủng bố IS kiểm soát ở Syria. Hình minh họa.

CNN ngày 24/9 đưa tin, các máy bay chiến đấu của Mỹ và liên minh đã tiến hành không kích các căn cứ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Đông Syria hôm Thứ Tư nhắm mục tiêu vào những gì được 1 quan chức Lầu Năm Góc mô tả là nhà máy lọc dầu di động do IS kiểm soát.

Đợt tấn công mới nhất của các cuộc không kích nhằm cắt nguồn tiền nuôi dưỡng hoạt động của tổ chức khủng bố này, những nhà máy lọc dầu có thể mang lại cho chúng 2 triệu USD mỗi ngày, John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói với CNN.

Chiến đấu cơ của Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập bay cùng với máy bay Mỹ trong các hoạt động không kích, tập trung vào 12 địa điểm, ông Kirby cho biết. Nó chỉ diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Barack Obama kêu gọi hành động thống nhất đối đầu với IS.

"Không có gì cường điệu khi nói rằng tương lai của nhân loại phụ thuộc vào mức độ đoàn kết của chúng ta chống lại những kẻ chia rẽ chúng ta bằng tôn giáo, chủng tộc", ông Obama cho biết, "Nói chung, chúng ta phải thực hiện các bước cụ thể để giải quyết các mối nguy hiểm gây ra bởi những kẻ cuồng tín tôn giáo."

Các cuộc không kích mới nhất đã được thực hiện qua đêm Thứ Ba sang ngày Thứ Tư với 5 mục tiêu, 4 ở Iraq và 1 ở Syria, Bộ Tư lệnh trung ương Hoa Kỳ cho biết. Ở Syria, máy bay Mỹ và liên quân đã tấn công sào huyệt của IS ở gần biên giới với Iraq và đã phá hủy được 8 chiếc xe của tổ chức khủng bố này.

Tại Iraq, 2 cuộc không kích diễn ra ở phía Tây Baghdad đã phá hủy 2 xe vũ trang và 1 kho vũ khí của IS, 2 cuộc không kích ở phía Đông Nam thành phố Irbil phá hủy các công sự chiến đấu của tổ chức khủng bố này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Thừa nhận rằng các cuộc không kích vẫn chưa thể tiêu diệt được khủng bố IS ở Iraq, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết dù sao chiến dịch không kích của Mỹ cũng đã ngăn chặn được khả năng thất thủ Baghdad và Irbil trước các đòn tấn công mạnh mẽ của lực lượng khủng bố này.

"Đó là những gì chúng tôi có thể làm được bằng sức mạnh không quân. Chúng đã di chuyển về phía Irlbi, Baghdad. Baghdad có thể đã bị thất thủ, Irbil cũng vậy.'' Ông John Kerry nhấn mạnh, các cuộc không kích lần này của Mỹ không được xây dựng để đánh bại hoàn toàn IS.

Một nhà hoạt động từ Raqqa nói với CNN, ông đã quay trở lại thị trấn này sau các cuộc không kích: "Đây là lần đầu tiên tôi không thấy những phần tử khủng bố IS trên đường phố, tôi có thể đi bộ xung quanh những nơi tôi muốn". 

Khoảng 20 đến 25 xem chở đầy các phần tử khủng bố IS kể cả chỉ huy cấp cao của chúng đã rời thị trấn này trong vài giờ khi diễn ra các cuộc tấn công.

Nguồn tin khác cho biết, sau khi ít xuất hiện trong ngày, các tay súng khủng bố IS đã xuất hiện trở lại vào tối Thứ Ba nhưng với số lượng ít hơn bình thường. Chúng đã bắt đầu di chuyển vào nhà ở của dân thường trong 2 - 3 tuần qua, làm tăng lo ngại rằng người dân có thể bị dùng làm lá chắn sống hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc không kích trong tương lai.

Các nhà lập pháp Vương quốc Anh sẽ sớm tranh luận việc liệu nước này có nên tham gia không kích chống IS tại Iraq cùng với Mỹ và Pháp hay không. Thủ tướng Anh David Cameron đang hối thúc Quốc hội sớm làm việc này.

Hồng Thủy