Thủ tướng Ukraine: Kiev chỉ có 2 lựa chọn, xấu và tồi tệ hơn

(GDVN) - Yatsenyuk đã cáo buộc Nga cố gắng "đóng băng" Ukraine vào mùa đông đang sắp tới gần bằng cách sử dụng khí đốt tự nhiên như một thứ vũ khí.
26/09/2014 06:50 Hồng Thủy
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Reuters ngày 25/9 đưa tin, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã cáo buộc Nga cố gắng "đóng băng" Ukraine vào mùa đông đang sắp tới gần bằng cách sử dụng khí đốt tự nhiên như một thứ vũ khí để chinh phục nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ.

"Họ muốn chúng tôi đóng băng. Đây là mục đích và cũng là con át chủ bài trong tay Nga. Vì vậy, ngoại trừ các hoạt động quân sự chống lại Ukraine, họ đã có một con át chủ bài, đó là năng lượng", ông Yatsenyuk nói trong cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp tại Liên Hợp Quốc.

"Mục tiêu cuối cùng của Nga là tổ chức, dàn xếp một cuộc xung đột đông lạnh tại Ukraine", Thủ tướng Ukraine cáo buộc. Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trong 1 tháng vì Kiev chưa thanh toán khoản nợ cũ đã dấy lên quan ngại rằng Ukraine có thể không có khả năng trang trải tiền khí đốt trong cao điểm mùa đông này.

Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất giải pháp tạm thời cho cuộc tranh cãi khí đốt giữa Nga và Ukraine tại một cuộc đàm phán ở Berlin vào ngày Thứ Sáu. Tuy nhiên ông Yatsenyuk cho biết, không có cuộc đàm phán chính thức nào về vấn đề này, mặc dù một kế hoạch giúp Ukraine bổ sung khí đốt sẽ rất hữu ích.

Yatsenyuk bảo vệ quyết định của Kiev trước đó về việc cấp thêm quyền tự chủ tạm thời cho các khu vực nổi dậy ở miền Đông, ông cho rằng đó là sự lựa chọn "ít phản cảm nhất" có thể, đồng thời là "thiện chí" chứng tỏ cam kết của chính phủ Kiev cho một giải pháp hòa bình ở miền Đông.

"Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi chỉ có hai lựa chọn: xấu và tồi tệ hơn. Vì vậy Tổng thống và chính phủ quyết định lựa chọn phương án xấu". Yatsenyuk cho biết, ông không mấy tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Tôi không tin tưởng vào Tổng thống Putin", Yatsenyuk cho rằng đó là lý do tại sao cần có Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu ngồi cùng với Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga, bởi điều này rất quan trọng.

Lặp lại ý kiến trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm Thứ Tư, Yatsenyuk cho biết lệnh trừng phạt của EU và Mỹ nhằm vào Nga cần được duy trì cho đến khi tất cả các vùng lãnh thổ của Ukraine quay trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, bao gồm cả bán đảo Crimea.

"Nga phải trả giá. Họ muốn mọi thứ trở lại bình thường, nhưng chúng tôi muốn khôi phục luật pháp và trật tự, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước chúng tôi. Đây là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt để thúc giục Nga phải rút lực lượng của họ, kéo pháo binh ra khỏi Ukraine, ngăn chặn việc cung cấp vũ khí và tài trợ cho khủng bố", Yatsenyuk nói.

Khi được hỏi liệu ông có thất vọng vì Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, Yatsenyuk cho biết, Washington đã đi đầu trong việc thúc đẩy các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Moscow và có khả năng sẽ còn làm nhiều hơn nữa.

Hồng Thủy