Các chuyến bay sát không phận Mỹ của Nga là kiểu Chiến tranh Lạnh mới

(GDVN) - Các chuyến bay sát không phận Mỹ và Canada của Tu-95 Nga đã khiến các nhà hoạch định quốc phòng nước này lo ngại về một kiểu Chiến tranh Lạnh mới.
26/09/2014 13:40 Nguyễn Hường

Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ hôm 25.9 đã bày tỏ quan ngại về các chuyến bay gần không phận nước này của máy bay ném bom tầm xa Nga.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các chuyến bay sát không phận Mỹ và Canada của Tu-95 Nga đã khiến các nhà hoạch định quốc phòng nước này lo ngại về một kiểu Chiến tranh Lạnh mới.

"Chắc chắc sự trở lại của các chuyến bay với số lượng chưa từng thấy trong thập kỷ qua này liên quan đến Chiến tranh Lạnh. Do đó, chúng tôi đang xem xét rất cẩn thận vấn đề", Đô đốc Locklear nói.

Đô đốc Locklear cho biết các cuộc xâm nhập của Nga vào khu nhận diện phòng không của Mỹ (ADIZ) "về cơ bản là một loại hoạt động Chiến tranh Lạnh bằng máy bay ném bom tầm xa".

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga sụt giảm mạnh do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Nguyễn Hường