"Trung Quốc đang tiến rất gần việc áp đặt trái phép ADIZ ở Biển Đông"

(GDVN) - Cùng với việc xây dựng trái phép các căn cứ không quân, hải quân, Bắc Kinh còn phát triển bất hợp pháp hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch trên 4 đảo nhân tạo này.
01/10/2014 07:00 Hồng Thủy
Hình ảnh đồ họa đảo nhân tạo với căn cứ không quân bất hợp pháp Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Gạc Ma được các tờ báo, trang mạng Trung Quốc sử dụng để tuyên truyền trái phép.

Tờ Philstar ngày 30/9 dẫn nguồn tin nghiên cứu quân sự và giám sát hàng hải Philippines cảnh báo, việc Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp các bãi đá ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) thành đảo nhân tạo rõ ràng là một phần của kế hoạch Bắc Kinh sẽ thiết lập trái phép một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trong khu vực.

Một quan chức an ninh cấp cao Philippines nói với Philstar, Trung Quốc chỉ đang chờ hoàn thành các dự án xây dựng trái phép căn cứ hải quân, không quân trên 4 bãi đá Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Tư Nghĩa trước khi tuyên bố áp đặt trái phép ADIZ như những gì họ đã làm ở biển Hoa Đông năm ngoái.

Hoạt động giám sát trên không của Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines cho thấy 4 bãi đá nói trên hiện đầy ắp các hoạt động xây dựng. Đó là 4 trong 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cất quân xâm lược năm 1988 và chiếm đóng bất hợp pháp tới nay, Philippines cũng yêu sách vùng đặc quyền kinh tế với khu vực này và một phần quần đảo Trường Sa - PV.

Cùng với việc xây dựng trái phép các căn cứ không quân, hải quân, Bắc Kinh còn phát triển bất hợp pháp hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch trên 4 đảo nhân tạo này, bao gồm cả bể bơi và khách sạn để triển khai hoạt động du lịch từ Trung Quốc ra Trường Sa.

Quan chức hàng không Philippines, John Andrews đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sẽ áp đặt bằng mọi cách ADIZ ở Biển Đông vì họ vẫn không ngừng theo đuổi yêu sách lãnh thổ (vô lý và phi pháp) của mình, bao gồm cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

"Một khi ADIZ được thành lập trong khu vực, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến không phận của Philippines mà còn cả lực lượng hải quân Philippines đang đồn trú trên một số điểm đảo, bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa", một quan chức an ninh cho biết.

Nguồn tin này nói rằng Trung Quốc đang gấp rút thúc đẩy hoạt động cải tạo, xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa nhằm xác định vị trí đặt các chiến đấu cơ và tàu chiến của họ để thực thi các quy định của ADIZ một khi thành lập.

Trong một động thái khác có liên quan, Triệu Giám Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines đã lên tiếng "chiêu an" nước chủ nhà trong bữa tiệc mừng quốc khánh Trung Quốc tổ chức tại đại sứ quán nước này khi kêu gọi 2 bên không nên tiếp tục "tranh chấp trên Biển Đông" nữa.

Ngoài giọng điệu quen thuộc và mỉa mai thường thấy của các quan chức ngoại giao Trung Quốc về cái gọi là thiện chí của Bắc Kinh duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, Triệu Giám Hoa nói tranh chấp Trung Quốc - Philippines ở Biển Đông không nên tiếp tục, vì nó ảnh hưởng bất lợi đến quan hệ song phương. Hiện tại 2 bên nên tính toán làm thế nào để khởi động tiến trình cải thiện quan hệ 2 nước.

Hồng Thủy