Biểu tình Hồng Kông 19 người bị bắt, 18 người bị thương

(GDVN) - Tình trạng bất ổn tồi tệ nhất tại Hồng Kông có thể còn nguy cơ rẽ sang hướng khác - bạo lực.
04/10/2014 08:16 Hồng Thủy
Lực lượng chống biểu tình, ủng hộ Bắc Kinh xông vào dỡ lều bạt của học sinh, sinh viên Hồng Kông dựng lên qua đêm trên phố. Điều này đã gây ra các vụ va chạm, thậm chí là ẩu đả.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/10 đưa tin, đã xảy những vụ đụng độ ở một số nơi tại Hồng Kông trong ngày hôm qua khi những người biểu tình chiếm trung tâm đối đầu với nhóm chống biểu tình tại Causeway và Mong Kok. 18 người bị thương trong đó có 6 cảnh sát. 19 người đã bị cảnh sát bắt đi.

Liên đoàn học sinh sinh viên Hồng Kông đã quyết định hủy đàm phán với Carrie Lam, đại diện của Lương Chấn Anh sau khi cảnh sát và chính quyền làm ngơ để mặc nhóm "chống biểu tình" hoặc những người ủng hộ Bắc Kinh tấn công những người biểu tình.

Sáng nay có hơn 150 cảnh sát, trong đó khoảng 80 người đến từ các đơn vị chiến thuật huấn luyện và một số xe cảnh sát đã tiến vào khu vực xung quanh văn phòng của Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh. Một số cảnh sát mang theo những túi lớn không biết bên trong đựng gì.

Bầu không khí trên đường phố khá thoải mái và cảnh sát không la ó, không giống như những đụng độ giữa các đồng nghiệp của họ với những người biểu tình chỉ 8 giờ trước đó.

Reuters ngày 4/10 cho biết, ẩu đả giữa lực lượng biểu tình và lực lượng ủng hộ Bắc Kinh chống biểu tình vẫn tiếp diễn trong sáng nay làm dấy lên lo ngại tình trạng bất ổn tồi tệ nhất tại Hồng Kông có thể còn nguy cơ rẽ sang hướng khác - bạo lực.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vốn dĩ ôn hòa từ khi nó bắt đầu, hàng chục ngàn người tràn ngập các đường phố đòi Bắc Kinh tôn trọng quyền tự chủ của Hồng Kông như đã cam kết và bãi bỏ kế hoạch "cải cách bầu cử" Trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017 tới.

Theo Rappler, đã xuất hiện những nhóm người cầm cờ Trung Quốc xuống đường phố Hồng Kông và xông vào tháo dỡ, xé rách lều bạt của những học sinh sinh viên biểu tình dựng lên qua đêm nhằm tiếp tục chiến dịch 7 ngày bãi khóa.

Liên đoàn học sinh sinh viên Hồng Kông tố cáo, trong số những nhóm người gây sự với người biểu tình có cả các băng nhóm tội phạm, nhưng cảnh sát và chính quyền sở tại làm ngơ. Thậm chí nhiều người tin rằng chính quyền Hồng Kông đã sử dụng cả nhóm tội phạm xã hội đen Tam Hoàng để trấn áp người biểu tình.

Hồng Thủy