Mỹ không kích Syria để săn cựu sĩ quan tình báo Pháp gia nhập Al-Qaeda

(GDVN) - Một cựu sĩ quan tình báo Pháp đã gia nhập Al-Qaeda là mục tiêu chính trong cuộc không kích đầu tiên của Mỹ ở Syria hồi cuối tháng trước.
07/10/2014 07:31 Nguyễn Hường

Một cựu sĩ quan tình báo Pháp đã gia nhập Al-Qaeda là mục tiêu chính trong cuộc không kích đầu tiên của Mỹ ở Syria hồi cuối tháng trước, một nguồn tin tình báo châu Âu nói với hãng tin McClatchy. 

Cựu sĩ quan tình báo Pháp danh tính không được tiết lộ được cho là người có chức vụ cấp cao nhất đã tham gia hỗ trợ lực lượng khủng bố toàn cầu mà phương Tây đang cố gắng tiêu diệt. 

B-1B Lancer của Không quân Mỹ không kích khủng bố IS tại Iraq.

Ít nhất hai trong số các nguồn tin của McClatchy là quan chức tình báo châu Âu đã xác nhận tên của sĩ quan tình báo Pháp đào thoát, bốn quan chức tình tình báo từ các quốc gia khác nhau có thể xác nhận hoặc xác nhận một phần thông tin trên. Tất cả đều được giữ kín danh tính.

Các nguồn tin cho biết, cựu sĩ quan tình báo Pháp trên là mục tiêu chính trong cuộc không kích bắn 47 tên lửa hành trình của Mỹ nhắm vào 8 khu vực do Mặt trận Al-Nusra kiểm soát ở Syria, tuy nhiên, người này vẫn sống sót sau vụ bắn phá. 

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết, mục tiêu chính của cuộc không kích ở Syria là tiêu diệt nhóm Khorasan, một tổ chức khủng bố mới hình thành trú ẩn ở Syria có mục tiêu lên kế hoạch tiến hành tấn công khủng bố ở nước ngoài và tuyển dụng người phương Tây để tiến hành hoạt động.

Các tay súng chiến đấu chống lại chính quyền Bashar al-Assad trước đó nói rằng Mỹ đã theo dõi hành tung của cựu sĩ quan tình báo Pháp. Kẻ đào thoát là một chuyên gia vũ khí từng chiến đấu cho al-Qaeda ở Afghanistan và Syria, quân nổi dậy Syria cho biết. Một nguồn tin tình báo châu Âu cho rằng người này là chuyên gia chất nổ.

Theo các quan chức tình báo châu Âu, cựu sĩ quan tình báo đào ngũ có thể là công tác viên cho tình báo quân sự Pháp hoặc cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp hoặc có thể là cả hai. Một nguồn tin tình báo khác nói rằng Pháp đã thất bại trong việc phát hiện kẻ phản bội và sự cố này đã gây thiệt hại đáng kể cho danh tiếng của tình báo Pháp vốn được đánh giá khá cao./.

Nguyễn Hường