Hàng ngàn người Hồng Kông biểu tình trở lại phản đối chính phủ

(GDVN) - Cuộc biểu tình chiếm trung tâm lần này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2 tuần nữa. Bế tắc chính trị có thể gây ra những tổn thất không nhỏ.
11/10/2014 14:57 Hồng Thủy
Hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông quay trở lại đường phố đêm qua.

Bưu điện Hoa Nam ngày 11/10 đưa tin, những người biểu tình trước trụ sở chính quyền Hồng Kông đã tăng lên hàng ngàn trong đêm qua khi lãnh đạo sinh viên kêu gọi chiếm trung tâm lâu dài vì lãnh đạo Hồng Kông đã từ chối đối thoại.

Cuộc đối thoại được dự kiến vào Thứ Sáu đã không diễn ra khi các quan chức chính quyền hủy bỏ cuộc gặp này hôm Thứ Năm. Đám đông biểu tình ở Admiralty đã tăng lên tới hàng chục ngàn, cảnh sát Hồng Kông đã không lập tức đưa ra được con số người tham gia ước tính.

Liên đoàn Học sinh sinh viên Hồng Kông, một trong những nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi những người tham gia "chiếm từng cm vuông đường phố". Kit Lau, một giáo viên Piano cho biết cô rất buồn bởi sự hủy bỏ đột ngột của chính phủ tham gia đàm phán.

Gray Chow, một giáo viên cho biết người biểu tình thậm chí thất vọng hơn nữa với hành xử của chính phủ Hồng Kông hiện nay. Từ Trung Quốc, tờ Nhân Dân nhật báo đăng xã luận cáo buộc Mỹ đứng sau "giật dây biểu tình, xúi giục cuộc cách mạng màu ở Hồng Kông".

Trong khi đi thăm Đức, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói với bà Angela Merkel, ông tin "sự ổn định xã hội" ở Hồng Kông sẽ được duy trì và Bắc Kinh không có gì thay đổi chính sách một nước hai chế độ.

Tổng thư ký Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor và 3 Bộ trưởng trong Hội đồng điều hành Hồng Kông đã đi Quảng Châu, Trung Quốc ngày hôm nay để tham dự một diễn đàn hội nhập khu vực. Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh sẽ tham dự diễn đàn này ngày mai.

Cuộc biểu tình chiếm trung tâm lần này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2 tuần nữa. Bế tắc chính trị có thể gây ra những tổn thất không nhỏ, cả 2 phe sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về ứng xử của họ trong các cuộc biểu tình.

Hồng Thủy