Bộ trưởng Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ đóng kịch gần biên giới Moscow

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shogu hôm 16/10 cáo buộc Mỹ đang cho quân đội "đóng kịch" gần biên giới Nga.
17/10/2014 07:30 Nguyễn Hường

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Shoigu cho biết, ông khá ngạc nhiên với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, trong đó nói rằng quân đội Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ quân đội Nga hùng mạnh và hiện đại trước cửa nhà của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shogu.

Quan hệ giữa Nga và NATO được cho là đã rơi vào trạng thái cận kề Chiến tranh Lạnh lần nữa do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Shoigu cho rằng những gì "ông Chuck Hagel trình bày về sự cần thiết phải cải cách quân đội Mỹ để đối phó với lực lượng vũ trag Nga" là một mối quan ngại nghiêm trọng. "Điều này chứng tỏ một thực tế rằng Lầu Năm Góc đang đóng kịch để lấy lý do hoạt động tại biên giới đất nước chúng tôi", Shoigu bình luận.

Washington đã hé mở về kế hoạch triển khai quân đội tới Trung và Đông Âu, trong đó gồm Ba Lan và các nước Baltic, nhằm khẳng định cam kết của mình với các nước đồng minh NATO đang lo ngại trước Moscow. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng một cuộc đối thoại thoải mái giữa các đối tác phương Tây và Nga là cần thiết thay vì gia tăng căng thẳng. Bình luận của ông Shoigu là thông điệp mạnh mẽ thứ hai của Moscow được đưa ra trong cùng ngày về chủ đề quan hệ với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 16/10, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo Washington kích động xung đột giữa các cường quốc hạt nhân lớn về cuộc khủng hoảng Ukraine có thể đe dọa ổn định toàn cầu và nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không bị tống tiền bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây. 

Nguyễn Hường