Các tỉnh miền núi phía Bắc được đầu tư thêm 107 tỷ đồng từ Bộ Y tế

(GDVN) - Thấu hiểu những khó khăn về y tế của đồng bào miền núi phía Bắc, Bộ Y tế dự định trích hơn 100 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu thiên niên kỷ cho miền núi...
18/10/2014 07:11 Hồng Nhung

Đó là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề cập tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng công tác y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc” do Bộ Y tế tổ chức với sự tham dự của 15 tỉnh miền núi phía Bắc và 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong ngày 17/10.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn y tế đã có dịp đi thăm hầu như tất cả các tỉnh miền núi phía Bắc và thấy rằng y tế miền núi phía Bắc gặp nhiều khó khăn. Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của đồng bào dân tộc khó khăn, từ nhà đến nơi khám chữa bệnh xa xôi, tạo nên sự không công bằng giữa vùng núi và đô thị. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết y tế tại miền núi phía Bắc gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian qua, số bác sĩ về bệnh viện tỉnh, huyện tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, những bác sĩ có tay nghề về công tác tại vùng núi phía Bắc còn khiêm tốn so với thành thị, đồng bằng. Rồi môi trường, thói quen, tập quán tại đây cũng tạo nên khó khăn cho công tác y tế, công trình vệ sinh không đảm bảo, cầu tiêu không đạt vệ sinh hoặc không có cầu tiêu.

Tỷ lệ tử vong bà mẹ, tử vong trẻ dưới 5 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Bộ trưởng cho biết, trong đợt khảo sát tại huyện Mường Nhé, 70% người dân cho biết đẻ tại nhà, do người nhà tự đỡ đẻ.

Do đó, trong thời gian sắp tới, Bộ Y tế sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đặc thù để tăng cường chất lượng dịch vụ y tế cho các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc như hỗ trợ mỗi tỉnh xây dựng năm trạm y tế đạt chuẩn quốc gia cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; tập trung phát triển y tế xã, y tế thôn bản...

Tới đây Bộ Y tế sẽ cố gắng huy động các nguồn viện trợ không hoàn lại để tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đẩy mạnh tiến trình chuẩn hóa trạm y tế. Bộ Y tế sẽ có những hỗ trợ hiệu quả, thiết thực để đạt các mục tiêu thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em; giảm tỷ lệ tử vong đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 5 tuổi. 

Đặc biệt, Bộ Y tế quyết định sẽ trích 107 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu thiên niên kỷ về y tế cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ Y tế sẽ thực hiện các giải pháp từ đào tạo đến luân phiên cán bộ tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới, trong đó có dự án đưa bác sĩ trẻ tình nguyện lên vùng cao, vùng khó khăn,..

Bộ trưởng tái khẳng định chủ trương cuả Đảng và Nhà nước với công tác y tế là Công bằng - Hiệu quả - Chất lượng và Phát triển với mục tiêu hàng đầu là rút ngắn khoảng cách chất lượng dịch vụ giữa đồng bằng và khu vực miền núi.

Hồng Nhung