Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến dịch không kích ở Kobani chỉ là "đánh bóng"

(GDVN) - Ông Hasimi cho rằng mối quan tâm về thảm kịch ở Kobani đã biến thành một chiến dịch PR và cho rằng "chúng tôi đang cảm thấy mệt mỏi với tất cả những điều này".
18/10/2014 13:28 Nguyễn Hường

Cố vấn an ninh của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cemal Hasimi, cho rằng chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh tại Kobani không thể đánh bại được khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc giải quyết cuộc xung đột ở Syria. 

Cuộc giao tranh ở thị trấn Kobani tại Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, của người Kurd đã trở thành trọng tâm của cuộc chiến giữa phương Tây và IS trong những tuần gần đây.

Ông Hasimi.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ Telegraph, cố vấn Hasimi cho rằng Kobani đã làm phân tán sự tập trung chấm dứt nội chiến ở Syria. 

Ông cho rằng mối quan tâm về thảm kịch ở Kobani đã biến thành một chiến dịch PR và cho rằng "chúng tôi đang cảm thấy mệt mỏi với tất cả những điều này".

"Không kích là cần thiết, nhưng nếu nghĩ tới tương lai của Syria thì không kích là không đủ và Kobani không thể là thị trấn cuối cùng bị tấn công theo cách này", ông nói.

Kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Syria năm 2011, Ankara đã liên tục kêu gọi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần phải loại bỏ nhà lãnh đạo này mới có thể giải quyết được gốc rễ xung đột ở láng giềng Syria. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối hỗ trợ chiến dịch chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Kobani với lý do nó sẽ hỗ trợ cho chính quyền của ông Assad, điều mà Ankara thực sự không mong muốn. 

Tuy nhiên, ông Hasimi lại kịch liệt bác bỏ ý kiến trên và lập luận rằng Ankara không tham gia chiến dịch nhưng vẫn là một đồng minh trong cuộc chiến chống IS bằng cách cung cấp tin tình báo, ủng hộ hàng tỷ USD cho chiến dịch và hỗ trợ 1,6 triệu người tị nạn từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng ý cho Mỹ và các đồng minh sử dụng căn cứ quân sự và sân bay của nước này để hỗ trợ chiến dịch không kích IS tại láng giềng. 

Ông Hasimi cũng bác bỏ các lên án khác chống lại Ankara với lý do vấn đề đang được "chính trị hóa" để gia tăng hỗ trợ quốc tế cho cuộc tấn công quân sự chống lại IS.

"Tình hình khá khủng khiếp ở Kobani, nhưng cũng có những bi kịch tương tự ở Syria. Đừng để mình bị lừa. Chỉ dựa vào Kobani, đưa nó ra khỏi bối cảnh và thảo luận như thể nó là bước ngoặt ở Syria là không công bằng", Hasimi nói.

Trong khi ông Hasimi và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của tình hình Kobani trong khuôn khổ chiến lược tổng thể chống IS, nhưng trận chiến tại thị trấn biên giới này lại đang làm tăng tình trạng bất ổn trong chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Kobani đang được bảo vệ bởi phần lớn lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, trong khi người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đang đấu tranh để giành quyền tự chủ lớn hơn. Ankara lại xem người Kurd là khủng bố. 

Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ muốn hỗ trợ đồng bào của họ trong cuộc chiến tại Kobani, nhưng đã bị chính quyền Ankara cản trở. Động thái này đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình phản đối dẫn đến bạo động tại nhiều khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nguyễn Hường