Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chiến lược, hỗ trợ người Kurd ở Kobani

(GDVN) - Ankara đã cho phép lực lượng dân quân đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Kobani hỗ trợ người Kurd Syria chiến đấu chống lại IS.
21/10/2014 07:19 Nguyễn Hường

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/10 đã thể hiện sự thay đổi lớn trong lập trường của mình khi cho phép người Kurd Iraq hỗ trợ người Kurd Syria đang chiến đấu chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn chiến lược giáp biên giới Kobani.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn khoanh tay đứng nhìn Kobani rơi vào tay IS. Hơn nữa, Washington đã yêu cầu Ankara giúp đỡ cho phép dân quân người Kurd hoặc các nhóm khác vào Kobani để bảo vệ thị trấn.

Dân quân người Kurd tại Kobani. 

"Chúng tôi đang hỗ trợ lực lượng dân quân tiến vào Kobani. Chúng tôi không muốn thấy người Kurd thua trong cuộc chiến này", ông Cavusoglu nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tại Ankara, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết về sự hỗ trợ này. 

Hãng tin Rudaw của người Kurd trước đó cho biết, Ankara đã chấp thuận yêu cầu của Massoud Barzani, nhà lãnh đạo đứng đầu cộng đồng người Kurd ở Iraq, cho phép lực lượng dân quân đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Kobani, nơi người Kurd Syria đang chiến đấu chống lại IS. 

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi quân đội Mỹ cho biết Không quân nước này đã thả dù tiếp viện vũ khí, đạn dược và vật tư y tế cho các chiến binh người Kurd Syria tại Kobani.

Ông Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ động thái mới nhất của Mỹ, nhưng cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu cho thấy Ankara tức giận với nó như nhiều nhà bình luận đã dự đoán. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đến nay vẫn từ chối không cho dân quân người Kurd ở nước này vượt qua biên giới hỗ trợ đồng bào của họ ở Kobani vì sợ rằng nó sẽ tạo ra một lực lượng chiến binh người Kurd mạnh mẽ trải dài trên biên giới nước này. Ankara đã có một cuộc xung đột với người Kurd hơn 30 năm qua khiến 40.000 người thiệt mạng và xem họ là những kẻ khủng bố. 

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây đã xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với chính quyền người Kurd ở Iraq. Mặc dù cho phép người Kurd Iraq tiến vào Kobani, nhưng Ankara vẫn tiếp tục ngăn chặn người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào Syria.

Tình hình ở Kobani vẫn rất mong manh và người Kurd Syria đặc biệt cần hỗ trợ từ bên ngoài để đẩy lùi mối đe dọa từ IS.

Bộ trưởng Cavusoglu nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp hỗ trợ cho đảng Công nhân người Kurd (PYD) ở nước này khi cho biết cả IS và PYD đều muốn kiểm soát một khu vực nhất định của Syria. Do đó, nó sẽ đặt ra một mối đe dọa cho tương lai của Syria. 

"PYD và các nhóm khác liên kết với nó cần phải thay đổi chính sách của họ tại Syria và từ bỏ những tham vọng," ông nói.

Ankara từ lâu đã không giấu giếm sự thù địch đối với PYD, những người đang tìm kiếm một quốc gia độc lập cho người Kurd ở miền bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq. Nhưng Idris Nassen, một quan chức người Kurd ở Kobani cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã sai lầm khi nuôi dưỡng những nghi ngờ như vậy về PYD.  

Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc đẩy mạnh hỗ trợ cho liên minh quốc tế chống IS. Tuy nhiên, Ankara đã cho đến nay vẫn từ chối sử dụng quân đội riêng của mình hoặc thậm chí cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana gần đó để không kích IS.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao cho rằng Tổng thống Erdogan muốn Mỹ cam kết thực hiện một khu vực an ninh bên trong Syria và tạo ra một chiến lược để hạ bệ Tổng thống Bashar al-Assad Assad trước khi Ankara đóng một vai trò đầy đủ trong liên minh.

Bình luận về động thái trên của Ankara, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm đến sự hỗ trợ cho người Kurd và động thái tiếp viện này không làm thay đổi sách lược của Mỹ.

Nếu quân tiếp viện được phép tới Kobani, nó có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến tại đây và sẽ đem lại những tác động tích cực cho trận chiến cũng như tinh thần chiến đấu của dân quân người Kurd Syria. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ không đủ để quyết định cuộc chiến, Redur Xelil, một phát ngôn viên của người Kurd Syria cho biết./.

Nguyễn Hường