Đã có người thay thế ông Hà Văn Thắm ở Tập đoàn Đại Dương

(GDVN) - HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) vừa họp và phân công Phó Chủ tịch HĐQT tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT OceanGroup.
25/10/2014 21:42 NHẤT NGÔN

Người được cử thay thế ông Hà Văn Thắm vừa bị bắt chính là Phó Chủ tịch HĐQT OceanGroup - ông Lê Quang Thụ.

Ông Thụ sẽ tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT Ocean Group trong thời gian Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm vắng mặt để phục vụ điều tra về các sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Lê Quang Thụ tốt nghiệp trường đại học Kiến trúc với bằng Thạc sỹ chuyên nghành kiến trúc sư. Trước khi làm việc tại Tập đoàn Đại Dương, ông đã từng đảm nhiệm các vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Capital - Hoàng Thành.

Ông Lê Quang Thụ sinh năm 1974 tại Quảng Trị. Ngoài vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Ocean Group, hiện ông Thụ còn giữ vị trí thành viên HĐQT Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR).

Liên quan đến sai phạm của cá nhân ông Hà Văn Thắm, ông Dương Trọng Nghĩa – Tổng Giám đốc OceanGroup cho biết: “Đây là các sai phạm của cá nhân, không liên quan tới hoạt động minh bạch, công khai và đúng pháp luật của OceanGroup. HĐQT đã thống nhất phân công Phó Chủ tịch  HĐQT tạm thời đảm nhiệm nhiệm vụ của Chủ tịch  HĐQT. Mọi hoạt động của OceanGroup hiện tại vẫn diễn ra bình thường, trong tầm kiểm soát của HĐQT và Ban điều hành công ty".

Phát biểu ngay sau khi được phân công, Phó Chủ tịch HĐQT OceanGroup khẳng định: “Lợi nhuận Quý III/2014 của OceanGroup vẫn tăng trưởng ổn định, dự kiến cả năm 2014 sẽ vượt chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch năm 2014 đã được thông qua và các năm trước. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của các nhà đầu tư và đối tác là một trong những mục tiêu phát triển của OceanGroup, đảm bảo mọi quyền lợi cho họ. Bên cạnh đó, OceanGroup tiếp tục tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư, tập trung chính vào các lĩnh vực tài chính ngân hàng, khách sạn và đầu tư vào các dự án hạ tầng, dự án bất động sản quy mô lớn”.

Cùng ngày, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (Ocean Hospitality, Mã CK: OCH) đã họp và thống nhất phân công ông Huỳnh Trung Nam - thành viên Hội đồng quản trị tạm thời đảm nhiệm các nhiệm vụ của Chủ tịch OCH kể từ ngày 25/10. Ông Nam sinh năm 1964, tại Bình Định, tham gia Hội đồng quản trị của OCH từ năm 2003.

Tổng giám đốc Ocean Hospitality cho biết, đây là các sai phạm của cá nhân ông Thắm, không liên quan tới hoạt động của OCH.

“Thay  mặt HĐQT và Ban điều hành, tôi xin khẳng định, những sai phạm trên thuộc về cá nhân ông Hà Văn Thắm, không gây ra bất cứ xáo trộn nào trong hoạt động của nội bộ Ocean Hospitality ( OCH). Mọi hoạt động của OCH vẫn đang và sẽ diễn ra trong tầm kiểm soát của Ban điều hành công ty. Lợi nhuận quý III/ 2014 của OCH tăng trưởng ổn định và cao hơn năm trước” - ông Sven Albert Saelbel – Tổng giám đốc Ocean Hospitality cho biết.

OCH là một thành viên của Tập đoàn Đại Dương, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan... Công ty có với 2 thương hiệu khách sạn là StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Thành viên mới nhất của chuỗi khách sạn mang thương hiệu StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế - StarCity Condotel Nha Trang&Spa dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Ngoài ra, Ocean Hospitality cũng đóng góp vào sự phát triển của hệ thống khách sạn sân bay Việt Nam với dự án StarCity Airport Hotel tại Sài Gòn, vừa khởi công đầu tháng 10.

Trước đó như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm (sinh năm 1972)- Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, đến nay có đủ căn cứ xác định: Ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" quy định tại điều 179 Bộ luật hình sự.

Chiều cùng ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra thông cáo đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị OceanBank đối với ông Hà Văn Thắm.

Ông Hà Văn Thắm (sinh năm 1972) là người sáng lập ra Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group).

NHẤT NGÔN