Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không khắc phục được sai phạm

(GDVN) - Chính phủ không hình sự hóa quan hệ kinh tế khi thấy không cần thiết. Việc bắt giam ông Hà Văn Thắm do ông Thắm không khắc phục được những sai phạm.
30/10/2014 06:56 NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)

Thông tin do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều qua (29/10).

Trước câu hỏi quan điểm của Chính phủ về vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm- nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), ông Nguyễn Văn Nên cho biết: Ông Hà Văn Thắm bị bắt do trước đó thanh tra Ngân hàng nhà nước (NHNN) phát hiện có dấu hiệu bất ổn của ngân hàng này, thanh tra đã thông báo cho ông Hà Văn Thắm chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn. 

Thời gian sau đó, ông Thắm không khắc phục được nên Thanh tra NHNN đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố. Vừa qua, Viện Kiểm sát phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn bắt giam ông Thắm. Tội danh của ông Thắm là vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định việc bắt giam ông Hà Văn Thắm được thực hiện đúng pháp luật. 

“Quan điểm của Chính phủ đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế tốt nhất thận trọng, tạo điều kiện để khắc phục. Khi nào không khắc phục được sẽ dùng biện pháp ngăn chặn khi cần thiết, đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Quan điểm của Thủ tướng, Chính phủ không hình sự hóa quan hệ kinh tế khi thấy không cần thiết. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ có kết luận trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nên cho biết.

Báo Nông thôn ngày nay cũng đặt câu hỏi cho đại diện của NHNN liên quan vụ việc này. "Nguyên nhân chính khiến NHNN chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra cũng như sai phạm của ông Hà Văn Thắm là gì?"

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quá trình thực hiện việc giám sát, thanh tra đối với các tổ chức tín dụng nói chung và OceanBank nói riêng đã phát hiện một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của ngân hàng này và cá nhân ông Hà Văn Thắm.

NHNN yêu cầu ngân hàng này khắc phục sau thanh tra. Tiếp đó, trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng, năm 2013 NHNN đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu của OceanBank, yêu cầu ngân hàng này thực hiện phương án đó. 

Tuy nhiên trong quá trình thanh tra, NHNN phát hiện ngân hàng Đại dương không khắc phục những sai phạm, lại phát sinh vi phạm khác có yếu tố hình sự vì vậy đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra. Hiện nay, những sai phạm của ông Hà Văn Thắm đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Trước đó, vào ngày 24/10, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với ông Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) về hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)