Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạm hoãn chuyến thăm Việt Nam, Myanmar

(GDVN) - Sẽ sai lầm nếu cố tìm kiếm bất kỳ ý nghĩa nào khác từ sự tạm hoãn này.
05/11/2014 07:13 Hồng Thủy
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Reuters ngày 4/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tạm hoãn chuyến thăm Myanmar và Việt Nam trong tháng này do các vấn đề trong nước, bao gồm phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ sắp tới, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

Ông đã lên kế hoạch tham dự một cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Myanmar trong tháng này và thăm chính thức Việt Nam sau khi Mỹ tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

"Quyết định tạm hoãn chuyến thăm được thúc đẩy bởi công việc quan trọng đối với Bộ trưởng, bao gồm phiên điều trần trước Quốc hội. Sẽ sai lầm nếu cố tìm kiếm bất kỳ ý nghĩa nào khác từ sự tạm hoãn này", quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Chuyến công du châu Á của ông Chuck Hagel diễn ra tiếp theo sau khi Tổng thống Barack Obama sang Trung Quốc dự Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cùng Ngoại trưởng John Kerry.

Hoa Kỳ đã nỗ lực chăm chỉ củng cố quan hệ quốc phòng với các nước ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng theo đuổi yêu sách (vô lý, bất hợp pháp) ở Biển Đông.

Hồng Thủy