Poroshenko điều quân tiếp viện đến miền Đông Ukraine

(GDVN) - Lực lượng tiếp viện sẽ tham gia bảo vệ Mariupol, Berdyansk và Khakive, phía Bắc Luhansk.
05/11/2014 07:31 Hồng Thủy
Lực lượng quân đội Ukraine ở miền Đông.

BBC News ngày 4/11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh điều động thêm quân tiếp viện đến miền Đông đối phó với các cuộc tấn công của phe ly khai. Lực lượng tiếp viện sẽ tham gia bảo vệ Mariupol, Berdyansk và Khakive, phía Bắc Luhansk.

Poroshenko đưa ra quyết định điều quân tiếp viện sau khi làm việc với các quan chức an ninh hậu bầu cử ở miền Đông hôm Chủ Nhật do phe ly khai tổ chức ở Donetsk và Luhansk. Tuy nhiên ông vẫn nhấn mạnh cam kết thực hiện tiến trình hòa bình, nhưng đã đề nghị hủy bỏ một phần chủ yếu của kế hoạch này.

Tiến trình hòa bình cho miền Đông Ukraine đươc đặt ra khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk, thủ đô của Belarus hôm 5/9. Tức giận bởi cuộc bầu cử ở miền Đông, ông Poroshenko đã đề xuất bãi bỏ đạo luật về tình trạng đặc biệt cho Donetsk và Luhansk.

Cuộc bầu cử ở miền Đông được tổ chức trong bối cảnh nội chiến bùng phát từ tháng 4 và cướp đi sinh mạng của hơn 4000 người. Ukraine cáo buộc Nga đứng sau, cung cấp vũ khí cho phe ly khai, thậm chí điều cả các quân đội vào lãnh thổ nước này.

Trong phiên họp với các quan chức an ninh Ukraine, ông Poroshenko cho biết quân tiếp viện sẽ xây dựng các công sự để chống lại các đợt tấn công của phe ly khai nhằm vào Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và Bắc Luhansk.

Zakharchenko sau khi trở thành "Tổng thống Cộng hòa nhân dân Donetsk" từ hôm Chủ Nhật hôm qua đã tuyên bố: "Ukraine phải hiểu rằng Donetsk giờ đây đã là một tiểu bang khác", nhưng ông sẵn sàng đàm phán hòa bình với bất cứ ai, kể cả Poroshenko.

Ông cũng đặt ra yêu cầu Kiev phải bồi thường cho toàn bộ khu vực Donetsk. Các cuộc nổi dậy của phe ly khai đã nổ ra ở miền Đông sau khi  Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hồng Thủy