"Thế giới đang tiến gần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân"

(GDVN) - "Thế giới đã và đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, một cuộc đấu có thể quét sạch tất cả những kẻ khởi xướng"
08/11/2014 07:43 Bình Nguyên

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn chương trình phỏng vấn Sophie&Co của truyền hình Nước Nga ngày nay, phiên bản truyền thông đa phương tiện đang rất nổi tại Nga, học giả Noam Chomsky dự đoán rằng bối cảnh thế giới đã từng nằm bên bờ của một cuộc chiến tranh hạt nhân trong quá khứ là điềm báo cho thấy một cuộc chiến hạt nhân nữa có thể sẽ đang gần với chúng ta hơn khi Nga và phương Tây dường như đang bị đẩy sâu hơn vào một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ hai.

Học giả Noam Chomsky nhận định rằng một khi NATO quyết định tiếp tục mở rộng ranh giới gần về phía Nga (kết nạp thêm các thành viên mới ở Đông Âu) thì điều đó đã chứng minh rằng sứ mệnh của khối liên minh này đã thay đổi nhiều từ khi được thành lập.

Noam Chomsky

Theo Noam Chomsky, mục đích hiện nay của NATO là kiểm soát được toàn bộ các hệ thống năng lượng toàn cầu thay vì chú tâm ban đầu là duy trì được sự cân bằng quân sự liên chính phủ.

"Thế giới đã và đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân, một cuộc đấu có thể quét sạch tất cả những kẻ khởi xướng. Mối đe dọa này không còn là vấn đề lịch sử nữa" - ông Noam Chomsky nói.

"Kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra dĩ nhiên là một cuộc chiến tranh hạt nhân. Hậu quả sẽ vô cùng kinh khủng. Cả hai thế lực sẽ bị tiêu diệt bởi các hậu quả khó lường. Đó là kịch bản tồi tệ nhất. Đáng quan ngại là nó gần hơn nhiều lần so với quá khứ, gần một cách thảm kịch. Nó hoàn toàn có thể lại xảy ra nhưng chưa được lên kế hoạch. Rất có thể nó sẽ bị kích hoạt bởi các hành động tương tác tình cờ, tai nạn".

Noam Chomsky được truyền thông Nga dẫn rằng: tất cả đều đều do sự liên quan của Mỹ khi can thiệp vao các vấn đề Trung Đông, làm tổn hạ các cuộc xung đột khu vực cũng như hành động quân sự của Washington ở Iraq.

Trong chương trình Sophie&Co cũng đã có cuộc thảo luận với truyền thông Nga về trường hợp của cựu nhân viên Cơ quan an ninh Mỹ NSA Edward Snowden, các vấn đề liên quan đế chương trình gián điệp toàn cầu cuat người Mỹ cũng như đánh giá về các tác động của chúng đối với người Mỹ, các chính phủ toàn cầu.

Bình Nguyên