Có 53 tỷ đồng để làm 39 mét cầu mà 3 năm vẫn không xong

09/11/2014 07:04
Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - Cầu chỉ dài 39m, sau 3 năm thi công với nguồn vốn đầu tư lên đến 53 tỷ nhưng cây cầu vẫn không thể hoàn thành.

Vốn đã cấp còn dư gần 8 tỷ đồng

Đó là thực trạng đang diễn ra tại Dự án cầu Đen nối liền xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên) với phường Trung Đô (TP. Vinh) của tỉnh Nghệ An. Công trình xây dựng cầu Đen bắc qua Kênh thấp, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê Kênh thấp. 

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư. Công trình có chiều dài 39m, tổng giá trị đầu tư hơn 53 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 18 tháng (từ ngày 07/12/2011 đến hết ngày 07/6/2013). Đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Việt (địa chỉ số 65, đường Phan Bội Châu, Tp. Vinh, Nghệ An). 

Ngay khi thực hiện do gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, nguồn vốn nên công trình đã được gia hạn đến 30/9/2014. Thời gian gia hạn hợp đồng đến ngày 30/9/2014 đã kết thúc, thế nhưng đến nay công trình vẫn chưa đâu vào đâu.  

Một cây cầu dài chỉ 39m nhưng thi công đến 3 năm vẫn không hoàn thành và đơn vị thi công cũng không khơi thông được lòng sông khi mùa mưa bão đến như cam kết ảnh 1
Một cây cầu dài chỉ 39m nhưng thi công đến 3 năm vẫn không hoàn thành và đơn vị thi công cũng không khơi thông được lòng sông khi mùa mưa bão đến như cam kết

Ông Nguyễn Văn Hào - Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hưng Nguyên, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Trong 2 năm 2011 và 2012 công trình xây dựng cầu Đen bắc qua Kênh thấp đã được cấp hơn 14 tỷ đồng tiền vốn. Đến tháng 1/2013, khối lượng công việc được chủ đầu tư và đơn vị thi công nghiệm thu được hơn 6,5 tỷ đồng, đạt 18,5% hợp đồng. Từ tháng 1/2013 đến nay (tháng 10/2014) do thi công dang dở, chưa rõ khối lượng công việc nên chưa nghiệm thu được. Số dư tạm ứng tại Công ty TNHH Trung Việt là hơn 7,7 tỷ đồng”.

Ông Hào khẳng định: “Việc chậm trễ do nhiều nguyên nhân; nguyên nhân chính là do nguồn vốn nhỏ giọt nên nhà thầu không mặn mà thi công. Cái thứ hai là công tác giải phóng mặt bằng ở phía phường Trung Đô, TP. Vinh diễn ra chậm, đến nay vẫn chưa xong. Cái thứ ba là năng lực hiện nay của đơn vị thi công kém, mặc dù lúc tham gia đấu thầu đây là một đơn vị mạnh của tỉnh. Còn chúng tôi không phải là chủ đầu tư, chúng tôi chỉ đại diện thực hiện dự án.

Thi công chậm đã gây ra 2 điểm sạt lở vào cuối tháng 10 vừa qua tại địa bàn khối 3, phường Trung Đô, TP.Vinh, làm một kiốt rơi xuống sông ảnh 2
Thi công chậm đã gây ra 2 điểm sạt lở vào cuối tháng 10 vừa qua tại địa bàn khối 3, phường Trung Đô, TP.Vinh, làm một kiốt rơi xuống sông

Còn về số dư chưa được thi công hết, chúng tôi đã nhiều lần có văn bản đề nghị công ty TNHH Trung Việt khẩn trương bố trí nhân lực, vật tư, phương tiện triển khai thi công. 

Để hoàn số dư tạm ứng và đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ theo quy định. Nếu công ty TNHH Trung Việt không tiếp tục triển khai thi công hoặc thi công chiếu lệ thì Ban quản lý dự án đầu tư – xây dựng huyện Hưng Nguyên sẽ đơn phương chấm dứt và thanh toán hợp đồng”.

Tiến độ rùa bò, ảnh hưởng đời sống nhân dân

Việc thi công cầu Đen đã khiến lòng sông bị co hẹp do nhà thầu đắp đất để đặt máy khoan nhồi cọc, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, gây cản trở dòng chảy của sông.

Trước tình hình đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã giao Ban quản lý dự án chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu thi công, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các cọc khoan nhồi còn lại của trụ cầu T2.  Chậm nhất là ngày 15/9/2014 đơn vị thi công phải thanh thải lòng sông trước mùa bão lụt 2014.

Văn bản của UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu nhà thầu là Công ty TNHH Trung Việt tiếp tục thi công theo đúng cam kết ảnh 3
Văn bản của UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu nhà thầu là Công ty TNHH Trung Việt tiếp tục thi công theo đúng cam kết

Trong trường hợp nhà thầu chưa hoàn thành việc thanh thải lòng sông trước ngày 15/9, làm ách tắc dòng chảy trong mùa lũ lụt, gây hậu quả thì nhà thầu phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Mặc dù đã có nhiều văn bản thông báo, nhưng Công ty TNHH Trung Việt vẫn không thực hiện đúng cam kết như đã hứa.

Tại cuộc họp giải quyết một số vẫn đề tồn tại trong thi công xây dựng công trình cầu Đen ngày 03/10/2014, ông Nguyễn Phú Hàn - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên có ý kiến kết luận như sau: “Trước mắt yêu cầu Công ty TNHH Trung Việt thi công hoàn thành 3 cọc nhồi còn lại của trụ cầu T2 trước ngày 20/10/2014, để thanh thải lòng sông trước mùa mưa bão. Sau khi thi công hoàn thành các cọc khoan nhồi trụ cầu T2 và thanh thải lòng sông, tranh thủ thời gian tổ chức thi công thân mố cầu phía Nam. Đồng thời chuẩn bị vật tư phương tiện sẵn sàng thi công các hạng mục còn lại khi mùa mưa bão năm 2014 kết thúc”.

Tuy nhiên, có mặt tại công trình thi công cầu Đen vào cuối tháng 10/2014, chúng tôi không ghi nhận được bất kỳ hoạt động thi công nào ở đây. Các thiết bị, máy móc phục vụ cho thi công đã được rút khỏi công trường. Ụ đất và các tấm thép chặn dòng được nhà thầu đắp để thi công vẫn chưa được thanh thải. Trong trận mưa lớn vào những ngày cuối tháng 10 nước song dâng cao, dòng cahyr chưa được thanh thải nên đã làm biến đổi dòng chảy. Hậu quả của việc trên đã làm bờ sông ở khu vực khối 3, phường Trung Đô, TP.Vinh bị sạt lở 2 điểm.

Văn bản đánh giá những tồn tại việc thi công cầu Đen của chủ đầu tư công trình UBND huyện Hưng Nguyên ảnh 4
Văn bản đánh giá những tồn tại việc thi công cầu Đen của chủ đầu tư công trình UBND huyện Hưng Nguyên

Đặc biệt dòng chảy thay đổi do mưa lớn đã cuốn trôi một ki ốt của một người dân tại khối 3, phường Trung Đô. Hiện mùa mưa bão vẫn chưa kết thúc nếu đơn vị thi công không khẩn trương tiến hành thanh thải lòng sông thì việc sạt lở đoạn đê chảy qua đây và uy hiếp đến đường dân sinh nằm dọc ven bờ kênh này có thể xảy ra.

Bên cạnh đó việc thi công chậm trễ cũng đã khiến người và phương tiện khi đi qua đây gặp rất nhiều khó khăn. Hiện cây cầu tạm bắc qua đây cũng đã bị cong, lún, nhiều thanh thép được dùng làm mặt cầu đã bị gãy.

Để giải quyết vấn đề này ông Hào cho biết:  “UBND huyện Hưng Nguyên đã hợp đồng với Công ty quản lý thủy bộ để điều tiết giao thông qua khu vực này”.

Tiến độ “rùa bò” của công trình cũng đã ảnh hưởng tới việc tiêu, thoát nước trên sông Vinh qua đập Bara Bến Thủy. Ông Thái Văn Hùng, phó Giám đốc công ty TNHH 1thành viên Thủy Lợi Nam cho biết: “Trong quá trình thi công, nhà thầu đã ngăn một phần dòng chảy của sông Vinh nên đã gây cản trở việc tiêu nước trong dân cư ra ngoài, ảnh hưởng xấu đến môi trường”.

Nói về tầm quan trọng của dự án, ông Nguyễn Văn Hào phân tích: “Sau khi cầu hoàn thành sẽ nối với Quốc lộ 1A tuyến tránh TP. Vinh. Đây cũng là vị trí nằm trong quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới phía nam TP. Vinh. Việc chậm tiến độ đã ảnh hưởng đặc biệt đến chiến lược quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của khu vực phía Nam Nghệ An nói chung và phía Nam TP. Vinh, các xã cuối huyện Hưng Nguyên nói riêng”.

Theo ông Hào, việc hoàn thành công trình cầu Đen theo thời hạn gia hạn lần thứ nhất (ngày 30/9/2014) là đã không thực hiện được. Ngày 15/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành công trình này. Theo đó, công trình cầu Đen sẽ được gia hạn thời gian hoàn thành đến 31/12/2015.

Xuân Hòa - Xuân Đức