Cầu nguyện và nước mắt, Philippines tưởng nhớ nạn nhân siêu bão Haiyan

(GDVN) - "Tôi nhớ các con tôi khủng khiếp, đặc biệt là John Dave cháu mất khi chỉ còn một ngày nữa là tới sinh nhật. Con trai, mẹ nhớ con, mẹ yêu con rất nhiều!"
09/11/2014 08:52 Hồng Thủy
Một người phụ nữ nghẹn ngào trước ngôi mộ tập thể nơi chôn vùi 2000 người ở ngoại ô Tacloban.

South China Morning Post ngày 9/11 đưa tin, một năm sau siêu bão Haiyan, những nạn nhân may mắn sống sót đã tập trung tại một ngôi mộ tập thể ở thành phố Tacloban để tưởng nhớ hàng ngàn nạn nhân đã kém may mắn hơn họ.

Siêu bão Haiyan đã cướp đi hơn 7350 sinh mạng khi nó quét qua Philippines với sức gió kỷ lục và san phẳng toàn bộ thành phố Tacloban. Nó quét qua một chuỗi đảo nơi có khoảng 14 triệu người dân sống nhờ nông nghiệp của một trong những quốc gia nghèo.

Những nỗ lực tái thiết sau siêu bão vẫn chậm chạp với hàng triệu người nghèo may mắn sống sót, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm và những cơn bão tiếp theo khi họ phải sống trong những ngôi nhà ổ chuột ven biển.

Trong không khí đau buồn, dòng người nối nhau đi tới những ngôi mộ tập thể nằm rải rác trên con đường siêu bão Haiyan quét qua để đặt hoa, thắp nến và cầu nguyện.

Cựu đệ nhất phu nhân Philippines Imelda Marcos cũng đã tham dự lễ tưởng niệm. Con trai bà, Ferrdinand cho biết đây là chuyển thăm quê đầu tiên của mẹ mình sau khi nó bị cơn bão tàn phá.

Josephine Crisostomo 41 tuổi, có 3 người con thiệt mạng trong trận bão có mặt trong đoàn người tuần hành tưởng niệm ở ngoại ô Tacloban, nơi có hơn 2000 người đã bị chôn vùi.

"Tôi nhớ các con tôi khủng khiếp, đặc biệt là John Dave cháu mất khi chỉ còn một ngày nữa là tới sinh nhật. Con trai, mẹ nhớ con, mẹ yêu con rất nhiều!" Crisostomo nói trong nước mắt.

Philippines là một quốc gia chủ yếu theo Công giáo và nhiều người ở vùng bão đi qua cũng như trên cả nước đã tham dự các buổi lễ tưởng niệm. Bồ câu trắng, những quả bóng bay màu trắng được thả lên bầu trời mang theo những lời cầu nguyện và những giọt nước mắt thương nhớ người thân.

Hồng Thủy