5 nhà khoa học hạt nhân Syria bị sát hại gần Damascus

(GDVN) - Năm nhà khoa học hạt nhân của Syria được cho là đã bị giết bởi những kẻ tấn công không rõ ở phía bắc Damascus, gần trung tâm nghiên cứu họ làm việc.
10/11/2014 15:44 Nguyễn Hường

RT dẫn tuyên bố của cơ quan quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh cho biết, 5 nhà khoa học hạt nhân bị sát hại làm việc tại trung tâm nghiên cứu khoa học gần khu phố Barzeh, phía bắc Damascus.

Hiện trường vụ tấn công giết chết 5 nhà khoa học hạt nhân Syria. 

Các hãng thông tấn khác đưa tin cho rằng các nhà khoa học bị thiệt mạng trên gồm 4 kỹ sư nguyên tử người Syria, 1 người còn lại là người Iran.

"Xe buýt của họ bị phục kích khi trên đường tới trung tâm nghiên cứu. Kẻ tấn công đã bị bắn chết. Danh tính kẻ tấn công chưa được xác định", Giám đốc cơ quan quan sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman nói.  

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học của Syria bị nhắm mục tiêu trong các vụ ám sát có chủ ý.

Các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm nghiên cứu khoa học trong Barzeh đã bị một nhóm chiến binh thánh chiến tấn công khi đang đi xe bus tới nơi làm việc vào ngày 31/7/2013 khiến 6 người thiệt mạng, 19 người khác bị thương.   

Một trung tâm nghiên cứu quân sự của Syria đã trở thành mục tiêu tấn công chết người của Israel hồi tháng 5/2013.   

Syria có sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng không tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) từ năm 1969. Damascus hiện được biết là có chỉ có một lò phản ứng nghiên cứu nhỏ hoạt động.  

Nguyễn Hường