Khủng bố IS, Al-Qaeda bắt tay nhau chống "kẻ thù chung" tại Syria

(GDVN) - Đại diện của IS và al-Qaeda đã bí mật gặp nhau hôm 2/11 ở miền Bắc Syria đã đồng ý ngừng tấn công với nhau và hợp tác chống kẻ thù chung ở một số khu vực.
14/11/2014 05:54 Nguyễn Hường

Telegraph ngày 13/11 dẫn hai nguồn tin trong phe đối lập Syria cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và chi nhánh al-Qaeda ở Syria mang tên Mặt trận al-Nusra đã gặp nhau tuần trước và đồng ý hợp tác cùng nhau chống lại đối thủ của mình.

Khủng bố IS. 

Thỏa thuận này có thể là một đòn nặng đối với chiến lược chống IS của Mỹ, trong đó dự định dùng cả phe nổi dậy để chống lại những kẻ cực đoan ở Syria.

Những phiến quân Syria vốn được coi là tương đối yếu và vô tổ chức sẽ phải đối mặt với một kẻ thù mới mạnh mẽ hơn nếu hai nhóm khủng bố trên hợp tác cùng nhau. 

Theo các nguồn tin, đại diện của IS và al-Qaeda đã bí mật gặp nhau hôm 2/11 ở miền Bắc Syria. Trong cuộc thảo luận này, cả hai đã đồng ý chấm dứt cuộc chiến tranh giữa hai bên và hợp tác chống "kẻ thù chung" trên một số khu vực ở miền Bắc Syria. 

Thỏa thuận này có thể được xem như một sự đồng ý sáp nhập của hai tổ chức khủng bố khét tiếng cực đoan này. IS hiện đang chiếm quyền kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq nhờ các chiến dịch tấn công mạnh mẽ và tàn bạo. 

Nguyễn Hường