Cảnh báo: Nguy cơ lây nhiễm HIV khi dùng chung đồ làm móng tay

(GDVN) - Một người phụ nữ 22 tuổi đã được chẩn đoán nhiễm HIV sau khi dùng chung đồ làm móng tay.
16/11/2014 09:28 Thùy Linh

Báo Dailymail của Anh đưa tin cho biết: Virus HIV lây truyền từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch, chất lỏng trực tràng, dịch âm đạo và sữa mẹ. Nó xâm nhập trực tiếp vào máu của một người thông qua kim tiêm hay ống tiêm, hoặc tiếp xúc trực tiếp với các tế bào bị hư hại; màng nhầy... Màng nhầy có thể được tìm thấy bên trong miệng, âm đạo, dương vật, và trực tràng.

Theo các bác sỹ nhiễm HIV khi dùng chung đồ làm móng tay là một hình thức mới lây truyền virus HIVqua việc sử dụng chung đồ dùng. 

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc lây  truyền thông qua các thiết bị làm móng tay là trường hợp rất hiếm. 

Công bố trên tạp chí Nghiên cứu về AIDS các nhà nghiên cứu cho biết: Khi chẩn đoán một người phụ nữ nhiễm virus HIV thì phổ biến nhất là bị nhiễm qua đường tình dục không sử dụng bao cao su.

Hoặc cũng có thể do sử dụng chung kim tiêm với người nhiễm HIV. Thậm chí, virus HIV cũng được lây truyền từ người mẹ sang con trong khi mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu làm móng tay có thể lây nhiễm virus HIV nếu dùng chung vật dụng làm móng tay với người nhiễm HIV dương tính đã sử dụng trước đó. 

Tiến sĩ Brian Foley - Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, cho biết:  “Virus HIV không lây truyền qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như dùng chung dụng cụ ăn uống, hoặc uống cùng một ly nước. Và việc lây nhiễm virus HIV qua việc sử dụng chung các thiết bị làm móng tay là trường hợp hiếm cho nên mọi người đừng quá lo sợ nhiễm HIV hoặc sợ tiếp xúc với người nhiễm HIV”.

Tiến sĩ Michael Brady, Giám đốc Y khoa tại Terrence Higgins Trust khẳng định lại một lần nữa: Đây là trường hợp hiếm. Vì nó đã xảy ra cách đây hơn một thập kỷ”. 

Brian Foley cho biết thêm: “ Thông qua trường hợp này để mọi người nâng cao sự thận trọng trong việc dùng chung các vật dụng nhiễm máu trước đó. Và điều này sẽ giúp mọi người nhận thức được rằng việc dùng chung đồ dùng chứa máu chẳng hạn như kim sử dụng trong khi xăm, châm cứu… có thể dẫn đến lây truyền virus như viêm gan C (HCV) và HIV”. 

Thùy Linh