Tổng thống Obama và đòn "phủ đầu" Trung Quốc ngay tại G-20

(GDVN) - Ông Obama hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ an ninh với các nước như Nhật Bản và Việt Nam.
16/11/2014 07:29 Hồng Thủy
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

South China Morning Post ngày 16/11 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một cảnh báo "phủ đầu, vỗ mặt" Trung Quốc ngay tại hội nghị thượng đỉnh G-20 khi ông lên tiếng chống lại các hành vi bắt nạt ở châu Á - Thái Bình Dương. Ông chủ Nhà Trắng cam kết Washing tơn sẽ tiếp tục chiến lược xoay trục sang châu Á.

Ông Obama và các nhà lãnh đạo G-20 đã nhóm họp tại Brisbane, Úc đã khẳng định trật tự an ninh châu Á không nên dựa trên sự ép buộc hoặc đe dọa, nơi mà nước lớn bắt nạt các nước nhỏ, mà nên hợp tác với nhau đảm bảo an ninh.

Barack Obama không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng có rất ít người nghi ngờ ông ám chỉ các tranh chấp hàng hải và mối quan ngại trước sự phát triển sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong một bài phát biểu về chính sách tại đại học Queensland, ông Obama nói: "Không ai nên nghi ngờ về quyết tâm hay cam kết của chúng tôi đối với các đồng minh của mình."

Ông Obama hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ an ninh với các nước như Nhật Bản và Việt Nam, cả hai đều bị Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ (PV), tuy nhiên ông không đưa ra sáng kiến an ninh mới.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo các mối đe dọa tiềm năng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, các tranh chấp lãnh thổ và nguy cơ đối đầu.

Ông Obama đã sang Bắc Kinh tuần trước dự hội nghị thượng đỉnh APEC và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đã đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hồng Thủy