Trương Ngọc Ánh: Ly hôn với Trần Bảo Sơn vì "đồng sàng dị mộng"

18/11/2014 07:20
Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Cuộc ly dị của Ngọc Ánh và anh Sơn không có người thứ ba. Nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ là do quan niệm sống... nói chung là đồng sàng dị mộng"...

Từng là cặp đôi đẹp nhất nhì trong giới showbiz Việt, mặc dù đã “đường ai nấy đi” nhưng hai cái tên Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn vẫn được nhiều người nhắc đến, ngoài sự tiếc nuối còn là sự ngưỡng mộ. Họ không chỉ được ngưỡng mộ bởi tài năng thể hiện qua các dự án phim gần đây, mà còn được ngưỡng mộ ở sự cư xử văn hóa, văn minh với nhau, với gia đình hai bên sau khi không còn chung bước.

Gần một năm kể từ sau cuộc chia tay tốn nhiều giấy mực của báo chí, hiện tại cuộc sống của bà mẹ một con đang tràn đầy năng lượng để bước tiếp với những kế hoạch dài hơi sẽ được thực hiện trong tương lai.

Nữ diễn viên xinh đẹp Trương Ngọc Ánh
Nữ diễn viên xinh đẹp Trương Ngọc Ánh

Ngoài những vai diễn nổi tiếng làm nên tên tuổi của Trương Ngọc Ánh như Đồng tiền xương máu, giã từ dĩ vãng, Áo lụa Hà Đông và mới đây nhất là Hương ga, nữ diễn viên xinh đẹp còn là một nhà kinh doanh, nhà sản xuất phim tài năng và bản lĩnh. Gần đây cô còn là vị giám khảo nhận được nhiều yêu mến của khán giả trong chương trình “Đường tới vương miện hoa hậu thế giới".

Xuất hiện trong chương trình “Lần đầu tôi kể”, nữ diễn viên Hương Ga đã có cuộc trò chuyện rất cởi mở về chuyện nghề, những quan điểm trong cuộc sống của cô. Trong đó Trương Ngọc Ánh lần đầu tiên tiết lộ lý do dẫn đến cuộc hôn nhân tan vỡ, mối quan hệ giữa hai người hiện tại và cách ứng xử khi ly hôn... .

Chỉ đóng cảnh nóng khi thấy phù hợp và cần thiết 

- Rất muốn nghe Ngọc Ánh kể câu chuyện về một diễn viên tên tuổi lâu năm trong nghề nhưng lần đầu tiên tham gia những cảnh “hot”. Khi còn ông xã, hay bạn diễn có bạn gái, lúc ấy Ngọc Ánh có tập trung diễn được không, có nghĩ bị ghen tuông không?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra khi lập gia đình với một nghệ sĩ, người bạn đời của mình phải rất thông cảm cho nghề nghiệp mà mình theo đuổi rồi, bởi chẳng ai thích nhìn tình yêu của mình ôm hôn người khác, kể cả đó là công việc. Tâm lý là như thế, nhưng đó cũng là sự hi sinh và sự chia sẻ, thông cảm với nhau. Ánh nghĩ khi kết hôn với một nghệ sĩ thì phải đả thông tư tưởng trước và mình phải có máu lạnh, mình phải rất lạnh khi xem cảnh nóng.

Khi Ánh bước vào cảnh đấy, Ánh không để ý đến chuyện bên ngoài. Ngọc Ánh có một kỷ niệm khi đóng cảnh nóng là khi mình đã đóng xong cảnh đấy rồi nhưng mọi người chết lặng đi rất lâu. Điều đó thể hiện cảnh mình quay rất "đã". Xem lại mọi người cũng rất ưng ý vì có những góc máy rất đẹp và mình cảm nhận được những cảm xúc mãnh liệt như thế nào. Đó là cảnh cô Hương ga ân ái với người yêu và người bạn đời mà cô ấy yêu nhất trong cuộc đời.

- Ngọc Ánh có nghĩ nếu người yêu "ngoại đạo" với nghề diễn, người ta có dễ dàng thông cảm cho mình không?

Trương Ngọc Ánh: Ánh nghĩ không dễ đâu, vì họ phải chấp nhận và phải vượt lên chính bản thân họ. Đôi khi họ vì yêu vợ hay chồng của mình nên họ phải chấp nhận. Có thể họ sẽ nói không có gì cả nhưng chắc chắn không thích xem những cảnh đó và mình phải lơ đi, bơ đi. Còn nếu như  nói "Không sao cả" hay thích xem những cảnh đó... Ánh nghĩ không đúng tâm lý đâu. Nhưng đó là nghề nghiệp mình phải làm. Đối với Ngọc Ánh, Ánh chỉ đóng cảnh nóng và chỉ đóng cảnh yêu đương khi cảm giác nó phù hợp và cần thiết cho bộ phim. Ngọc Ánh không thích và sẽ không bao giờ nhận lời đóng những cảnh quá thừa thãi để câu khách.

- Những phim Ngọc Ánh làm trước khi có gia đình là những vai chưa có cảnh nóng nào đúng không?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra cũng có nóng nhưng không nóng lắm (Cười). Trần Bảo Sơn, ông xã cũ  của Ngọc Ánh cũng là diễn viên và cũng đóng rất nhiều cảnh nóng.

Trong phim điện ảnh Hương Ga, nữ diễn viên đã có những cảnh nóng ấn tượng
Trong phim điện ảnh Hương Ga, nữ diễn viên đã có những cảnh nóng ấn tượng

- Thời điểm hai vợ chồng còn hạnh phúc với nhau, Ánh thấy Trần Bảo Sơn có những cảnh nóng trước khi Ánh tham gia phim Hương ga. Lúc đó cảm xúc của Ánh thế nào?

Trương Ngọc Ánh: Đây là điều mà Ngọc Ánh chia sẻ lần đầu tiên. Ngọc Ánh cổ vũ cho ông xã đóng cảnh nóng và bởi khi đó anh ấy rất băn khoăn khi phải đóng những cảnh ấy. Anh ấy trình bày mãi nhưng không nói được. Anh không muốn đóng cảnh đó vì ngại vì đó là lần đầu tiên anh ấy đóng cảnh nóng. Ánh khuyên anh ấy hãy bỏ hết những thứ bên ngoài sang một bên để tập trung vào cảnh đó và đóng cho thật tốt thì mình sẽ không phải diễn đi diễn lại. Vì cảnh nóng mà diễn đi diễn lại sẽ mắc cỡ với đoàn làm phim rất đông người, thứ hai sẽ bị tụt cảm xúc (cười) vì cảm xúc yêu đương mà phải làm đi làm lại chắc chắn nó sẽ không như cảnh đầu. Và nếu mình cứ e dè thì lên phim sẽ không thật và không thuyết phục người xem. Ánh nói anh đừng có lo gì hết.

- Nghe Ngọc Ánh nói như vậy, ông xã có ngạc nhiên không?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra Ánh có hơi khác với mọi người vì Ánh chấp nhận và cổ vũ cho anh theo điện ảnh vì trước đây anh không phải là diễn viên. Khi được vợ cổ vũ đóng những cảnh nóng, chắc chắn anh ấy cũng ngạc nhiên và trong lòng còn cảm ơn nữa (cười). Nghĩa là mình đã hiểu và thông cảm chuyện đó. Sau phim đó mọi người đã phỏng vấn Ngọc Ánh rất nhiều rằng xem phim có ông xã đóng những cảnh đó như thế nào. Ánh cũng nói mình xem những cảnh nóng đó phải lạnh thôi, không vấn đề gì cả. Vì bản thân mình cũng là diễn viên và có những lúc mình cũng phải đóng những cảnh như thế và mình cũng mong sự thông cảm lại của đối phương.

- Ngọc Ánh có chắc, nếu ông xã thấy Ánh đóng cảnh nóng sẽ chấp nhận không? Đặt địa vị mình vào ông xã, Ánh sẽ nghĩ thế nào?

Trương Ngọc Ánh: Ánh nghĩ anh ấy bây giờ cũng không có cơ hội để có những cảm xúc đấy ở phim này (Hương ga) nữa vì đã là ông xã cũ và đã ly dị rồi. Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn chia tay trước bộ phim này và sau này anh ấy có xem thì chắc sự băn khoăn, bối rối sẽ ít hơn và khác rồi (Cười).

Suy nghĩ rất kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định ly hôn

- Thời gian này là khoảng thời gian sung mãn nhất sau 8 năm trở lại, phải chăng Trương Ngọc Ánh đã để chuyện buồn tình yêu gia đình qua một bên và lao vào công việc để quên?

Trương Ngọc Ánh: Nếu nói Ngọc Ánh đang tìm công việc để quên đi nỗi buồn cũng có cái đúng, bởi vì không có sự đổ vỡ nào hạnh phúc cả. Khi đổ vỡ chắc chắn mỗi người đều có nỗi buồn và tâm tư riêng của mình nhưng Ngọc Ánh là người luôn vươn lên, luôn nhìn về phía trước, biết mình muốn và sẽ phải làm gì. Nếu nói không buồn hoàn toàn thì không đúng.

Trước khi Ánh và ông xã cũ chia tay, cả hai đều suy nghĩ rất kỹ, chín chắn và đồng thuận với nhau về cách ứng xử, cách nuôi dạy con cái và cũng rất kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định đó.

- Sau cuộc chia tay đáng tiếc của Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn, mọi người đánh giá cao sự chia tay rất đẹp, rất văn hóa trong việc đối xử với nhau giữa con, gia tài… mọi thứ rất nhẹ nhàng, êm thấm, văn hóa và đây là một nét đẹp trong câu chuyện chia tay không ai mong muốn?

Trương Ngọc Ánh: Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn đều có điểm chung, đều là những người làm văn hóa, nghệ thuật thì phải làm sao ứng xử cho thật văn hóa, nghệ thuật. Sau cuộc chia tay, người mất mát nhiều nhất là con của mình, làm sao hai người bù đắp cho con mình thật nhiều để cho con không cảm thấy bị mất mát. Sau đó Ánh và anh Sơn đã ngồi xuống với nhau và thống nhất điều đó, may mắn cả hai đều nhìn nhận được và có điểm chung là muốn gì trong tương lai.

Vì vẫn là những người cha, người mẹ của con mình, vẫn phải gặp mặt nhau, liên lạc với nhau từ giờ cho tới cuối cuộc đời thì tại sao mình không đối xử với nhau thật văn hóa, thật lịch thiệp, thật tử tế để cho cái chung là con của mình. Dù sao mình cũng đã từng là người đầu gối tay ấp, tại sao mình không đối xử tốt với nhau, thay vì hỉ nộ ái ố để làm gì, để được gì?

Trước khi chia tay cặp đôi Trần Bảo Sơn, Trương Ngọc Ánh đã có thời gian rất lâu để suy nghĩ. Cả hai đều muốn những gì tốt nhất cho cô con gái Bảo Tiên.
Trước khi chia tay cặp đôi Trần Bảo Sơn, Trương Ngọc Ánh đã có thời gian rất lâu để suy nghĩ. Cả hai đều muốn những gì tốt nhất cho cô con gái Bảo Tiên.

Khi đó Ánh và anh Sơn cũng mất rất nhiều thời gian để nói chuyện với nhau, và rất may mắn hai người có những điểm chung như vậy nên khi tuyên bố chia tay và ứng xử hàng ngày, ứng xử liên quan đến việc ly dị đều diễn ra rất tốt đẹp. Đến giờ phút này Ngọc Ánh và anh Sơn mỗi khi gặp nhau và cho con đi ra ngoài cũng rất vui vẻ. Hai gia đình đối xử với nhau cũng rất văn hóa, vẫn thăm hỏi nhau. Ngọc Ánh vẫn rất thân với anh chị em, gia đình anh Sơn và anh Sơn cũng vẫn thăm hỏi gia đình Ngọc Ánh rất thường xuyên.

Có cả những điều Ánh và anh Sơn đã thống nhất với nhau như sau này cả hai có bạn trai hay bạn gái thì hai người sẽ đối xử với nhau như thế nào, và mình phải đặt ra rất nhiều trường hợp vì nếu mình không đặt ra, đôi khi nó xảy ra mình ứng xử không kịp sẽ thành ra thiếu văn hóa. Đó là điều Ánh và anh Sơn không bao giờ muốn. Ít ra mình cũng là người công chúng, tất cả đường đi nước bước, ứng xử của mình đều được để ý, và Ngọc Ánh và anh Sơn cũng đã từng là cặp đôi đẹp của showbiz, khi chia tay cũng là phải kiểu mẫu để cho những cặp khác không may mắn khi không còn duyên, chia tay nhau cũng có cái nhìn tích cực hơn, tốt hơn cho những đứa con của mình và gia đình đôi bên.

- Có rất nhiều văn nghệ sĩ cũng có suy nghĩ giống như Ánh và muốn để cho cuộc chia tay trong êm đẹp, nhẹ nhàng. Nhưng tại sao kết thúc vẫn không được như mong đợi, như đưa nhau lên mặt báo nói xấu nhau… vậy Ngọc Ánh nghĩ khác nhau ở chỗ nào?

Trương Ngọc Ánh: Ánh nghĩ có thể họ chưa đủ thời gian điềm tĩnh để suy nghĩ. Trước khi chia tay Ngọc Ánh và anh Sơn đều suy nghĩ rất lâu, phân tích rất nhiều thứ mới dẫn đến quyết định giải phóng cho nhau để tìm đến hạnh phúc nào đó tốt hơn. Vì người cha hay người mẹ có hạnh phúc thì con mới hạnh phúc được.

Có rất nhiều gia đình ở Việt Nam mình sống vì con, vẫn sống chung với nhau mặc dù không hạnh phúc đâu nhưng vì con mình, chờ con lớn. Thực ra điều đó cũng tốt thôi nhưng trẻ con bây giờ chúng rất tinh tế, khi chúng thấy cha mẹ không hạnh phúc chúng cũng cảm nhận được. Ngọc Ánh nghĩ chi bằng mình thống nhất được với nhau mọi chuyện và chia tay trong êm đẹp và vẫn dành phần lớn thời gian cho con mình, để nuôi dạy con thật tốt.

Hầu hết ai cũng muốn chia tay trong êm đẹp nhưng có giữ được hay không lại đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên định và luôn luôn nhắc nhở mình trong mọi tình huống mình phải điềm tĩnh, và điều đó không hề dễ.

- Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến chia tay của Ngọc Ánh cũng như nhiều phụ nữ khác các yếu tố như có người thứ ba, do không có thời gian dành cho nhau vì bận trăm công ngàn việc, mỗi người một nới, hay sự tương phản ngày càng bộc lộ rõ, kể cả yếu tố đào hoa của ông xã hay đặc điểm nghề nghiệp bay bổng… Trong những lý do đó, cái nào là lý do chính dẫn đến hạnh phúc này tan vỡ?

Trương Ngọc Ánh: Cuộc ly dị của Ngọc Ánh và anh Sơn không có người thứ ba. Nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ là do quan niệm sống, quan niệm đối nhân xử thế, nói chung là đồng sàng dị mộng. Có thể lúc đầu mình chưa thấy nhưng sống chung về lâu về dài thì nhận thấy không cùng giấc mơ, không cùng suy nghĩ nữa.

- Sau 8 năm "đồng sàng dị mộng" mới bộc lộ rõ là sự thiệt thòi cho người nữ, đó là sự may mắn hay không may?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra cũng nhận ra trước đó rồi nhưng cố gắng cứu vãn, cố gắng thay đổi nhưng dường như không được, như vậy làm cho nhau đau khổ hơn, buồn hơn. Vì vậy cả hai mới quyết định nên dừng lại. Vì mình dừng lại, mỗi người đều có thể làm lại và tìm được hạnh phúc hơn, điều đó sẽ tốt đẹp hơn là cứ cố gắng sống chung mà không chung quan điểm vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc, đến kinh doanh và nghệ thuật nữa. Không ai có thể diễn tốt khi việc riêng của mình không được vui.

- Ngọc Ánh là người giấu cảm xúc giỏi và không muốn cho người khác thấy mình yếu mềm?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra điều đó là Ánh phải làm, vì có cha mẹ phải có chữ hiếu, có em có gia đình phải lo lắng, có con phải nuôi dạy và còn rất nhiều nhân viên cần cái đầu tỉnh táo, sáng suốt để mình kiếm tiền cho công ty và để lo cho biết bao gia đình. Mình không thể gục ngã để ảnh hưởng tới công việc. Còn biết bao mảnh đời mình có thể cứu giúp và chia sẻ, thì tại sao chỉ vì những yếu mềm để quật ngã mình. Cũng có lúc mình khóc, buồn đấy nhưng một mình mình biết là đủ rồi.

Ngọc Ánh cũng không phải người đi chia sẻ những chuyện buồn của mình để người khác buồn hơn. Tất nhiên những người yêu thương mình nghe những chuyện buồn của mình họ cũng buồn chứ, và mình cũng không bao giờ chia sẻ với  những người không thương mình cả. Tại sao không mang cho người thân những niềm vui  mà mang cho họ nỗi buồn? Ánh cảm giác tất cả những thành công hay thất bại, niềm vui, nỗi buồn của Ánh đều tự vượt qua được và Ánh thường chia sẻ sự thành công cho người khác hơn là chia sẻ những nỗi buồn.

“Yêu thì hay mê nhưng kết hôn phải tỉnh”

- Nếu chồng Ngọc Ánh đào hoa và có những bóng hồng xung quanh, Ánh phản ứng như thế nào?

Trương Ngọc Ánh: Nếu họ trân trọng gia đình, người bạn đời của họ thì phải biết điểm dừng và biết giới hạn. Ánh không phải là những người vợ cứ tối đến 11, 12 giờ là phải gọi điện cho chồng về. Bởi vì điều đó phải tự giác.

Nếu như không tự giác, mình sẽ nhắc nhở thôi. Họ phải tự hiểu được. Khi quyết định đến với nhau, cả hai phải bỏ rất nhiều thứ cá nhân, bản thân Ánh cũng vậy thì bản thân người kia cũng vậy.

- Nếu Ánh phát hiện người đó có dấu hiệu ngoại tình, Ánh có thông cảm tha thứ không?

Trương Ngọc Ánh: Ánh sẽ nhắc nhở, sẽ có lần một, lần hai nhưng sẽ không có lần ba. Con người phải luôn có lòng vị tha, cuộc sống có nhiều cám dỗ và đàn ông thường bị cám dỗ hơn phụ nữ. Và người phụ nữ luôn là người níu kéo gia đình. Ánh nghĩ luôn luôn phải có sự tha thứ, nhưng tất cả mọi thứ đều phải có giới hạn.

Ngọc Ánh quan niệm trong cuộc sống không ai hoàn hảo nhưng những thứ không hoàn hảo của người đó phải chấp nhận được, tức là những điều hợp nhau phải chiếm nhiều hơn là sự không hợp. Ngọc Ánh là người rất tự trọng và cũng muốn người đó phải tự trọng tự giác và Ánh không muốn nhắc nhở quá nhiều.

- Nếu để bước một lần nữa sau khi đổ vỡ, tiêu chí người đàn ông như thế nào để thuyết phục được Ánh?

Trương Ngọc Ánh: Ánh nghĩ chắc hơi khó, vì sau một lần đổ vỡ Ánh sẽ cẩn trọng hơn, và chắc là khó tính hơn một chút (cười). Người ta hay nói “yêu thì hay mê nhưng kết hôn phải tỉnh”, đã va vấp một lần mình cũng phải có kinh nghiệm hơn và thận trọng hơn, nhưng tình yêu khó nói lắm.

Những kế hoạch dài hơi

- Ngọc Ánh từng chia sẻ về những dự án dài hơi sắp tới với yếu tố nước ngoài mà Ánh sẽ tham gia đang nối tiếp, đó là những dự án gì?

Trương Ngọc Ánh: Khoảng tháng 2 tới, Ngọc Ánh cũng sẽ đóng bộ phim hành động của đạo diễn người Anh, nhà sản xuất người Canada. Nhà sản xuất này rất nổi tiếng, đã đạt rất nhiều giải Oscar. Ánh nghĩ tại sao mình không đưa những chuyên gia nước ngoài cùng hợp tác để giúp cho điện ảnh của mình tốt hơn. Vì họ đi trước mình, có những kỹ thuật hiện đại... họ sẽ hỗ trợ mình để mình học hỏi thì tại sao không.

Vẫn là phim Việt Nam và nhà sản xuất Việt Nam nhưng mình có những trợ thủ, đối tác như vậy để nâng tầm điện ảnh Việt Nam lên. Bởi Ánh nghĩ ở Việt Nam còn rất nhiều thứ để khai thác và điện ảnh Thế giới bây giờ cũng đang rất quan tâm đến điện ảnh Việt Nam. Còn nhiều tài năng điện ảnh ở Việt Nam chưa được khai thác hết hoặc chưa được hỗ trợ tối đa để nâng kỹ năng, tài năng của họ lên. Mục tiêu của công ty Ánh đó là đưa những chuyên gia, những nhà làm phim tên tuổi của nước ngoài về để hỗ trợ các nhà làm phim Việt Nam.

Thật ra Hương ga là cầu nối để Ngọc Ánh có những hợp đồng này, vì mục tiêu của công ty Ánh là bán phim ra nước ngoài chứ không chỉ trông chờ vào các phòng vé ở Việt Nam. Những phim hành động, phim tử tế thì ở nước ngoài người ta vẫn mua. Lợi nhuận việc mình bán phim ra nước ngoài nhiều hơn là phòng vé ở Việt Nam.

Khi Ngọc Ánh gửi bộ phim Hương ga đi chào hàng để bán, người ta rất thích. Lúc đó tiện thể Ánh tiến hành luôn một dự án mới, họ thích quá và bắt tay đầu tư luôn.

Sau bộ phim tháng 2, đến tháng 11 Ánh sẽ bấm máy một bộ phim Holywood nữa có tên “I’m wanted” dựa trên câu chuyện có thật và người viết ra cuốn chuyện đang là best seller ở Thụy Điển. Câu chuyện về ông người Châu Á nhưng là trùm băng đảng gangster ở Thụy Điển thời bấy giờ, sau đó ông bị truy nã, rượt đuổi và đã chạy sang Thái Lan. Trải qua nhiều biến cố ông trở lại Thụy Điển và bây giờ sau khi từ bỏ nghề, hàng ngày ông đến các nhà tù giáo huấn, khuyên giải những người phạm tội trở về với sự lương thiện. Nội dung rất hay và Ngọc Ánh đã thuyết phục, mang bộ phim đó về quay ở Việt Nam.

- Cảm ơn Trương Ngọc Ánh rất nhiều về cuộc trò chuyện này!

Lê Vân (ghi)