Công ty Quốc Cường Gia Lai lại kiện... khách hàng

(GDVN) - Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) cho biết đã chính thức khởi kiện 8 khách hàng mua căn hộ tại dự án Giai Việt (Q.8, TP.HCM) lên Tòa án nhân dân Q.8...
18/11/2014 13:52 Mai Anh (Tổng hợp)

Theo Công ty Quốc Cường Gia Lai, 8 khách hàng mà công ty này khởi kiện là những khách hàng đã ký kết hợp đồng mua nhà với công ty nhưng cho đến nay chỉ thanh toán một phần mà vẫn dây dưa không thanh toán phần còn lại của giá trị hợp đồng, dù công ty đã có văn bản nhắc nhở nhiều lần.

Việc một chủ đầu tư khởi kiện khách hàng chưa từng có tiền lệ nhất là trong lúc sức mua trên thị trường bất động sản thấp như hiện nay. Lý giải quyết định khởi kiện của Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc Công ty QCGL bức xúc: “Khi công ty khó khăn chậm giao nhà cho khách hàng thì bị khách hàng kiện lên kiện xuống, nhưng khi chủ đầu tư cố gắng xoay tiền để làm nhà giao cho khách hàng họ lại không chịu đóng”. 

Quốc Cường Gia Lai vừa khởi kiện khách hàng

Bà Loan cho biết, ngay trong tuần này, bà sẽ chính thức khởi kiện một số khách hàng mua căn hộ trong dự án Giai Việt tại quận 8. Theo bà Loan, những khách hàng này đã thanh toán từ 20%-60% tổng giá trị căn hộ. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, những khách hàng này không tiếp tục đóng tiền.

Theo hợp đồng cam kết giữa hai bên, nếu khách hàng không đóng tiền theo hợp đồng thì bị đóng tiền lãi phạt và đã có trường hợp sau ba năm mức lãi phạt lên đến 1,2 tỷ đồng.

“Để giảm bớt gánh nặng cho khách hàng, chúng tôi chỉ yêu cầu khách hàng đóng 50% số tiền này nhưng họ không chịu và yêu cầu được giao nhà mà không đóng đồng lãi phạt nào”, bà Loan cho hay. 

Theo Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai trước đó, đã từng có 13 trường hợp tại một dự án khác tại Bình Chánh của doanh nghiệp này đã kiện công ty với lý do tương tự như trên. Các khách hàng này đều được xử thắng kiện ở phiên xử sơ thẩm, tuy nhiên khi doanh nghiệp này kháng cáo và lên đến phiên xử phúc thẩm thì các khách hàng này đã thua kiện.

Trong hơn 1 năm qua, Quốc Cường Gia Lai dính líu tới khá nhiều vụ kiện như: Các vụ kiện tụng liên quan do giao chậm nhà, chất lượng không đúng thỏa thuận; vụ thu hồi đất ở Đà Nẵng; vụ đào hầm nhà gây sập trụ sở Tòa án nhân dân ở TP.HCM…

Bên cạnh lùm xùm vụ kiện, thời gian qua kết quả kinh doanh của Quốc Cường Gia lai không tốt, theo công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III và 9 tháng đầu năm 2014, cụ thể trong quý III, Quốc Cường Gia Lai lãi ròng 2,6 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 6,4 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch lợi nhuận 100 tỷ đồng cho năm 2014. 

Trong khi đó, tồn kho vẫn trên 4.100 tỷ đồng, chiếm hơn 90% tài sản ngắn hạn. Tiền và tương đương tiền tính tới cuối tháng 9 chỉ còn 1,8 tỷ đồng. Quốc Cường Gia Lai còn nợ các cá nhân hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó khoản phải trả cho bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT (mẹ ông Quốc Cường) là 305 tỷ đồng và con gái Nguyễn Ngọc Huyền My 390 tỷ đồng.

Mai Anh (Tổng hợp)