Jane's: Nga bán thêm cho Trung Quốc 100 động cơ máy bay RD-93

(GDVN) - Nga cũng đã tiết lộ rằng máy bay chiến đấu tàng hình J-31 của Trung Quốc mới đây trình diễn tại Triển lãm Chu Hải là máy bay sử dụng động cơ RD-93.
20/11/2014 13:43 Bình Nguyên

Tạp chí thông tin tình báo quốc phòng Jane's ngày 17/11/2014 đưa tin cho biết Nga quyết định bán thêm cho Trung Quốc 100 động cơ máy bay phản lực RD-93 và hợp đồng này sẽ kết thúc vào cuối năm 2016.

Động cơ RD-93 TQ mua của Nga

Tác giả của báo cáo trên trang thông tin của Jane's - ông Nikolai Novichkov đã trích dẫn thông tin này từ một quan chức cao cấp của Nga, một trong những đại biểu của phái đoàn Nga vừa tham gia triển lãm hàng không vũ trụ tại Chu Hải.

Theo một số nhận định động cơ RD-93 Nga bán cho Trung Quốc theo đơn hàng lớn. Trung Quốc sử dụng các động cơ này để trang bị cho các chiến cơ FC-1 hay còn được biết đến với cái tên JF-17 Thunder.

JF-17 Thunder cũng chính là loại chiến đấu cơ do Trung Quốc và Pakistan hợp tác chế tạo nhưng điều đáng thất vọng đối với ngành công nghiệp hàng không của TQ là phần quan trọng nhất của máy bay này là động cơ thì phải đi mua của người Nga.

Rosoboronexport trước đó vào năm 2005 đã ký thỏa thuận này (bán 100 động cơ RD-39) với Trung Quốc từ năm 2005 với tổng giá trị khoảng 238 triệu USD. Đến năm 2010, hợp đồng này đã được thanh toán hết.

Nguồn tin của Nga cũng đã tiết lộ rằng máy bay chiến đấu tàng hình J-31 của Trung Quốc mới đây trình diễn tại Triển lãm Chu Hải là máy bay sử dụng động cơ RD-93 của Nga.

Báo Jane's cho biết một quan chức của Tập đoàn động cơ thống nhất/United Engines Corporation của Nga đã xác nhận rằng Tập đoàn xuất - nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia TQ đã ký kết một thỏa thuận nâng cấp động cơ RD-93 với người Nga và cả hai đã đạt được những nhất trí và hợp động cụ thể.

Bình Nguyên