Putin: Giữ ghế Tổng thống quá lâu sẽ không tốt và gây hại cho đất nước

(GDVN) - "Giữ ghế Tổng thống quá lâu sẽ không tốt và gây hại cho đất nước, tôi không cần nó", The Moscow Times dẫn lời ông Putin cho biết.
24/11/2014 16:15 Hồng Thủy
Tổng thống Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc vừa qua.

Tờ The Moscow Times ngày 23/11 đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS hôm Chủ Nhật, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi và nêu suy nghĩ của mình về hàng loạt vấn đề, từ sở thích cá nhân cho đến dự định chính trị hay bình luận về các chính khách khác như Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Putin khẳng định ông không có ý định giữ ghế Tổng thống trong phần còn lại của cuộc đời mình. "Giữ ghế Tổng thống quá lâu sẽ không tốt và gây hại cho đất nước, tôi không cần nó", The Moscow Times dẫn lời ông Putin cho biết. Nhà lãnh đạo này không loại trừ khả năng tái tranh cử vào năm 2018 vì Hiến pháp cho phép, nhưng đó không phải là quyết định lúc này.

"Sẽ có rất nhiều thay đổi trong 4 năm. Chúng ta đang ở năm 2014 và bạn đang nói câu chuyện của năm 2018", ông Putin cho biết, "dù hiến pháp cho phép tái tranh cử nhưng nó không có nghĩa là tôi đưa ra quyết định như vậy".

Ông Putin cũng phải đối mặt với những đồn đoán gần đây rằng Nga đang bị phương Tây cô lập vì cuộc khủng hoảng Ukraine sau một loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga. Trong khi bác bỏ nhận định rằng Nga bị dồn trên sâu khấu quốc tế, Tổng thống Putin cho biết ông không có kế hoạch biến nước Nga thành một bên của Bức màn sắt.

"Chúng tôi nhận thấy sự ác ý của Bức màn sắt đối với mình. Có những thời kỳ lịch sử của các nước khác đã cố gắng cô lập mình khỏi phần còn lại của thế giới và đã phải trả giá rất đắt bằng thực tế suy thoái và sụp đổ. Chắc chắn chúng ta không đi theo con đường này. Và không ai sẽ xây dựng một bức tường quanh chúng ta. Bởi điều đó là không thể", Putin khẳng định.

Khi được hỏi về vị trí xếp hạng đứng đầu danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm thứ 2 liên tiếp của tạp chí Forbes, Putin nói: "Tôi không biết làm thế nào Forbes đưa ra những đánh giá như vậy, đó là công việc của họ. Có lẽ họ làm điều này với mục đích làm trầm trọng thêm mối quan hệ của tôi với ông Barack Obama, người bị xếp vị trí thứ 2".

Tổng thống Nga nhắc lại rằng, ông Obama là một người thông minh ngay cả khi 2 nhà lãnh đạo này không phải đặc biệt thân thiết. "Tổng thống Hoa Kỳ và tôi quen biết nhau. Tôi không thể nói rằng chúng tôi có mối quan hệ khá chặt chẽ, nhưng ông ấy là người thông minh và có thể đánh giá mọi việc. Đây có thể là một phương pháp đấu tranh chính trị nội bộ tại Hoa Kỳ, đặc biệt là vào đêm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Hãy để họ sắp xếp ra những điều họ muốn", Putin nói với hãng thông tấn TASS.

Putin không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chính sách đối ngoại của Obama. "Tôi không muốn đưa ra các đánh giá về hoạt động đối ngoại của Tổng thống Mỹ trên trường quốc tế lúc này, và chúng tôi có rất nhiều mâu thuẫn, chúng tôi thường xuyên bất đồng quan điểm. Tôi không muốn đánh giá các sáng kiến chính trị nội bộ của mình vì đây là một chủ đề riêng. Nhưng tôi biết rằng ông Obama đánh giá một cách thực tế những gì đang xảy ra ở nước ông".

Hồng Thủy