Chiều nay, tâm bão cách Quảng Bình, Quảng Nam 100km

(GDVN) - Áp thấp và bão số 4 đã gây mưa tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khiến lũ đang lên nhanh. Nghiêm túc trực ban, sẵn sàng ứng cứu khi có mưa bão.
26/09/2011 06:24 Nam Phong

Trung tâm DBKTTV T.Ư đưa ra cảnh báo: Trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã có mưa lớn với lượng nước đo được đạt hơn 200mm khiến nước lũ đang lên nhanh. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Nghệ An  đến Quảng Nam  và khu vực bắc Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, từ chiều và đêm nay (ngày 26/9) các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ có mưa to, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực bắc Tây Nguyên sẽ lên nhanh.

Bão số 4 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Chiều nay, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Bình - Quảng Nam khoảng 100 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Trong đượt lũ này, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, khu vực bắc Tây Nguyên và thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3; các sông ở Nghệ An, Quảng Nam và hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức báo động 1 đến báo động 2.

Lũ đang lên nhanh, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên cần đề phòng lở đất vùng núi, ngập lụt khu vực trũng. (Ảnh minh họa)

Để chủ động đối phó với bão và mưa to đến rất to trên đất liền, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư - Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công văn đề nghị Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; và các Bộ: Nông nghiệp và PTNT; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Công thương; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Ngoại giao; Quốc phòng; Công an.

1. Do thời gian rất gấp, phải khẩn trương bằng mọi biện pháp trong ngày 25 và 26/9 liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão biết các thông tin để chủ động đối phó; yêu cầu chủ các phương tiện nhanh chóng thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, đặc biệt lưu ý các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng Hoàng Sa và ven bờ;

2. Triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ (lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm,...) sẵn sàng đối phó với các tình huống khi có mưa, lũ lớn, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người, tài sản;

3. Khẩn trương sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu; kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào đất liền;

4. Hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn khi có bão;

5. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu;

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Nam Phong