Tập Cận Bình muốn có đồng minh dưới vỏ bọc "mạng lưới đối tác"?

(GDVN) - Nếu Trung Quốc thành lập liên minh ngay bây giờ có thể gây tổn hại quan hệ Trung - Mỹ, trong khi điều này có thể tránh với một "mạng lưới đối tác".
01/12/2014 14:05 Hồng Thủy
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 1/12 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ tiến tới việc xây dựng một mạng lưới quan hệ đối tác toàn cầu mới trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều kêu gọi Bắc Kinh phát triển hệ thống đồng minh từ trong nước.

Nhưng các nhà phân tích cho biết, phát biểu của Tập Cận Bình không có nghĩa là Bắc Kinh đã đoạn tuyệt ngay với chính sách không liên kết. Phát biểu trong 2 ngày hội nghị Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc về công tác đối ngoại kết thúc hôm Thứ Bảy, Tập Cận Bình nói chính phủ nên mở rộng chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của mình.

"Chúng ta phải có thêm nhiều bạn bè trong khi tuân thủ các nguyên tắc không liên kết và bắt đầu xây dựng một mạng lưới đối tác toàn cầu", Tập Cận Bình nói. Theo Tân Hoa Xã, ông Bình cho rằng Trung Quốc cần nỗ lực nhiều hơn để tạo thành mạng lưới đối tác các bên cùng có lợi thông qua hợp tác kinh tế và công nghệ.

Trung Quốc thực hiện chính sách không liên kết từ những năm 1980, nhưng đã có nhiều kêu gọi trong những năm gần đây về việc xem xét lại nó. Bàng Trung Đĩnh, một giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Nhân dân nói rằng Trung Quốc cần đồng minh nhưng không thể tranh thủ chúng trong bối cảnh hiện tại.

"Vì vậy như một sự thay thế, Bắc Kinh giải quyết tình huống bằng cách tạo ra một loạt các quan hệ đối tác mới", ông Đĩnh cho biết. Hạ Khánh Quốc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế đại học Bắc Kinh thì cho rằng Trung Quốc đã có một thời gian dài xây dựng đối tác toàn cầu, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh nhắc đến việc củng cố các đối tác thành một mạng lưới.

Theo ông Quốc, phương pháp thông thương để xây dựng liên minh là phát triển mối quan hệ quân sự độc quyền giữa các bên, nhưng ý tưởng về một quan hệ đối tác sẽ có phạm vi bao phủ từ an ninh đến kinh tế và văn hóa.

Kim Lạn Vinh từ trường đại học Nhân dân bình luận, nếu Trung Quốc thành lập liên minh ngay bây giờ có thể gây tổn hại quan hệ Trung - Mỹ, trong khi điều này có thể tránh với một "mạng lưới đối tác".

"Hoa Kỳ có nhiều đồng minh trên toàn thế giới. Nếu Trung Quốc bắt đầu xây dựng đồng minh nó sẽ làm hỏng mối quan hệ nước lớn kiểu mới do Bắc Kinh đề xuất. Có đồng minh có thể mang lại cả lợi thế và bất lợi. Đồng minh có thể giúp đỡ nhau khi cần thiết, nhưng nhược điểm là sẽ tạo thêm gánh nặng".

Hồng Thủy