Con hổ tiếp theo Từ Tài Hậu là ai?

(GDVN) - Quách Bá Hùng đã lặp lại "con đường Chu Vĩnh Khang" và thông tin này lan tràn trên internet ở Trung Quốc. Bắc Kinh không ngăn chặn, không bác bỏ.
02/12/2014 14:15 Hồng Thủy
Từ Tài Hậu.

Mục Quan sát Bắc Kinh của tờ Đa Chiều, một tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 2/12 cho biết, dư luận chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đang dồn lên Quách Bá Hùng, một Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cùng thời với Từ Tài Hậu. Nhiều khả năng ông Hùng sẽ là con hổ lớn thứ 2 trong quân đội sẽ bị truy tố sau người đồng cấp Từ Tài Hậu.

Tin đồn về số phận của Quách Bá Hùng đã nổi lên mạnh mẽ sau khi Từ Tài Hậu chính thức bị bắt. Sau đó con trai ông Hùng, Quách Chính Cương bị bắt còn em trai Quách Bá Quyền thì bị cho "ngồi chơi xơi nước". Các nguồn thạo tin ở Bắc Kinh hôm 23/11 còn nói trắng ra rằng Quách Bá Hùng đã lặp lại "con đường Chu Vĩnh Khang" và thông tin này lan tràn trên internet ở Trung Quốc. Bắc Kinh không ngăn chặn, không bác bỏ cũng chẳng thừa nhận hay đính chính gì.

Sau khi Bắc Kinh chính thức công bố điều tra Từ Tài Hậu hôm 30/6, thượng tầng lãnh đạo quân đội Trung Quốc biến động không ngừng. Ngày 16/11 Cục Thẩm định kế hoạch thuộc Tổng cục Hậu cần được cắt về Quân ủy trung ương trực tiếp quản lý là động thái mới đáng chú ý của Tập Cận Bình nâng cấp cơ quan này, đồng thời quét sạch tàn dư của các thế lực tham nhũng trong quân đội.

Báo chí Hồng Kông hôm 27/11 đưa tin, sau Cục Thẩm định kế hoạch là đến lượt điều chỉnh cơ cấu Tổng cục Chính trị và Bộ Tổng tham mưu. Thời Từ Tài Hậu, Tổng cục Chính trị biến thành nơi mua quan bán chức nên lần này Tập Cận Bình đã quyết định cắt các đơn vị có chức năng tổ chức cán bộ, tuyên truyền và kỷ luật khỏi Tổng cục này đưa về văn phòng Quân ủy trung ương.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc cũng chung số phận. Cơ quan này sẽ được tổ chức lại thành Bộ Tư lệnh hiệp đồng tác chiến quân binh chủng, thành lập thêm Bộ Tư lệnh Lục quân. Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Không quân tăng thêm quyền lực và không loại trừ khả năng Tư lệnh Hải quân, Tư lệnh Không quân có thể được chọn làm Tổng tham mưu trưởng.

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu khi còn đương chức.

Ngoài ra, 2 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đương nhiệm là Hứa Kỳ Lượng và Phạm Trường Long nhiều lần công khai phát biểu hỗ trợ Tập Cận Bình chống tham nhũng trong quân đội. Việc điều chỉnh cơ cấu tổ chức các cơ quan chỉ huy đầu mối trong quân đội được Tập Cận Bình tiến hành đồng thời với việc thanh lọc bộ máy và loại bỏ tàn dư của Từ Tài Hậu.

Từ khi Từ Tài Hậu bị bắt đến nay, thông tin về việc điều tra hàng chục tướng lĩnh cấp cao thời ông Hùng, ông Hậu cũng như một số tướng lĩnh đương nhiệm nhảy lầu tự sát liên tục xuất hiện trong khi Bắc Kinh không dẹp bỏ như thường lệ, không phủ nhận cũng không thừa nhận khiến dư luận càng hoài nghi, không biết đâu là thật đâu là giả. Những tướng lĩnh này đại bộ phận là tay chân thân tín của hai ông Hùng, Hậu.

Tờ Minh Báo của Hồng Kông thì cho biết, trong hội nghị quân chính Cổ Điền vừa qua Tập Cận Bình tiếp tục chỉ thị: "Đối với những kẻ cứng đầu, những kẻ kết bè kéo cánh cần tiếp tục làm rõ. Ai đáng bị giáng chức thì giáng chức, đáng bị cách chức thì cách chức, cái gì cần điều chỉnh phải tiếp tục điều chỉnh". 2 công văn tiếp theo của Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội và cảnh sát vũ trang Trung Quốc mới đang chỉ bắt đầu.

Trước hội nghị trung ương 4 vừa qua, Trương Mộc Sinh, một "quân sư thân tín" của Lưu Nguyên - Chính ủy Tổng cục Hậu cần nói rằng, trong quân đội Trung Quốc còn có con hổ lớn nguy hiểm hơn Từ Tài Hậu rất nhiều. Con hổ này đã dám động đến cả ngân sách quốc phòng. Trong Quân ủy trung ương khóa 17, Quách Bá Hùng được xếp trên Từ Tài Hậu

Hồng Thủy