Tổng thống Syria trả lời câu hỏi: Có sợ bị giết như Gaddafi không?

(GDVN) - Những người thuyền trưởng không bao giờ nghĩ về cái chết hay cuộc sống, họ nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ con tàu của mình.
04/12/2014 09:48 Hồng Thủy
Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Telegraph ngày 3/11 đưa tin, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông phương Tây hôm qua, Tổng thống Syria Bashar al Assad cho biết, các cuộc không kích và ném bom của Mỹ nhằm vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã thất bại.

Ông Assad cho biết, quân chính phủ Syria đã nhận thấy không có thay đổi nào về cán cân lực lượng trên mặt đất giữa IS với Damascus kể từ khi Mỹ không kích, ném bom từ tháng 9. "Bạn không thể ngăn chặn các hoạt động khủng bố bằng các cuộc không kích. Sử dụng lực lượng quân sự trên mặt đất và có khả năng phản ứng là rất cần thiết", ông Assad bình luận.

"Nói rằng các cuộc không kích của Mỹ hữu ích là không đúng sự thật. Chúng tôi đang chiến đấu trên mặt đất (chống lại IS) và chúng tôi nhận thấy không có sự thay đổi nào", quan điểm của Tổng thống Syria về cuộc chiến chống khủng bố đối lập với đánh giá của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các cuộc không kích của Mỹ đã có một "tác động đáng kể" và đã làm giảm sức chiến đấu của lực lượng khủng bố IS khi phát biểu trong cuộc họp liên minh hơn 60 quốc gia chống IS tại trụ sở của NATO ở Brussels. Ông Kerry cho rằng đã có khoảng 1000 đợt không kích được liên minh tiến hành và gây thiệt hại về khả năng hoạt động và đảm bảo hậu cần của IS.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Syria cũng được hỏi rằng liệu ông có sợ bị chung một số phận như Đại tá Gaddafi, nhà lãnh đạo Libya bị giết chết ở cuối cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông ta 3 năm trước đây hay cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị treo cổ hay không.

"Những người thuyền trưởng không bao giờ nghĩ về cái chết hay cuộc sống, họ nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ con tàu của mình. Tôi đang làm hết sức mình để cứu đất nước Syria. Nhưng tôi phải nhấn mạnh một điều, mục tiêu của tôi chưa bao giờ là ngồi ghế Tổng thống, kể cả trước, trong hay sau cuộc khủng hoảng" ông Bashar al Assad trả lời.

"Cho dù xảy ra chuyện gì đi nữa, chúng tôi là người Syria, chúng tôi sẽ không bao giờ để đất nước của mình trở thành một món đồ chơi trong tay phương Tây", ông Bashar al Assad khẳng định.

Hồng Thủy