TQ đánh giá thấp năng lực kiểm soát trên không của Nhật Bản

(GDVN) - Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tiết lộ báo cáo về sức chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đánh giá thấp năng lực kiểm soát trên không của Nhật.
08/12/2014 09:43 Việt Dũng
Máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 7 tháng 12 dẫn hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan ngày 6 tháng 12 đưa tin, theo hãng Kyodo, Nhật Bản, báo cáo phân tích của chuyên gia quân sự Trung Quốc về sức chiến đấu của Nhật Bản chỉ ra, khi cho rằng đảo Senkaku xuất hiện tình huống bất ngờ, "Nhật Bản sẽ khó mà bảo đảm quyền kiểm soát trên không", trong khi đó, phân tích này chủ yếu lấy Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản để đánh giá.

Căn cứ phán đoán của Trung Quốc là, máy bay chiến đấu Nhật Bản có số lượng ít, năng lực tác chiến liên tục thấp. Báo cáo còn chỉ ra, phong tỏa Nhật Bản từ trên biển "không chỉ có thể phá hoại nền kinh tế của nước này, mà còn có thể phá hoại sức chiến đấu của họ". Việc phân tích của Quân đội Trung Quốc về sức chiến đấu của Nhật Bản bộc lộ, đây là điều rất hiếm thấy.

Hãng Kyodo cho rằng, rất nhiều người Nhật Bản cho rằng, sức chiến đấu trên không của Nhật Bản ưu thế hơn Quân đội Trung Quốc. Nhưng, Nhật Bản lúc nào chính thức nhập khẩu máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ mới F-35 vẫn chưa xác định. Cũng có người cho rằng, nếu Quân đội Trung Quốc triển khai trước máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ làm xoay chuyển tình hình.

Báo cáo này do các chuyên gia như thuộc Không quân Trung Quốc cùng xây dựng, trong đó chỉ ra, năng lực tác chiến liên hợp của Mỹ-Nhật đã sơ bộ hoàn thiện, trong khi đó nhược điểm tổng thể về sức chiến đấu trên không của Nhật Bản là, trong chiến tranh cục bộ quy mô lớn có sự hộ vệ của tàu chiến, số lượng và năng lực tác chiến liên tục của máy bay chiến đấu không đủ, khó mà đoạt lấy quyền kiểm soát trên không và tiến tới giành thắng lợi.

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo

Báo cáo còn chỉ ra, số lượng máy bay tiếp dầu trên không của Lực lượng Phòng vệ Trên không ít, bán kính tác chiến nhỏ; đồng thời năng lực tấn công của tên lửa đạn đạo phòng thủ căn cứ và tên lửa hành trình khá yếu, dễ bị thiệt hại nặng trong cuộc tiến công ban đầu.

Ngoài ra báo cáo cho rằng, 90% vật tư chiến lược và nguyên liệu của Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu, nếu như tiến hành phong tỏa sẽ làm cho nhập khẩu giảm 30%, sẽ có thể phá hoại về căn bản đối với kinh tế và sức chiến đấu của họ. Nếu giảm nhập khẩu tới 50%, nền kinh tế và sức chiến đấu sẽ "hoàn toàn sụp đổ".

Do Lực lượng Phòng vệ Trên không hoàn toàn không triển khai tên lửa chống bức xạ và máy bay tấn công không người lái chống bức xạ có thể dò tìm radar quân địch để tiến hành tấn công, báo cáo phán đoán, sức chiến đấu trên không tổng thể của Nhật Bản không cao.

Hãng Kyodo ngày 6 tháng 12 cho rằng, Bộ Tham mưu liên quân Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 6 tháng 12 tuyên bố, họ xác nhận, có 5 chiếc máy bay trong đó có máy bay thu thập tình báo Y-9 của Quân đội Trung Quốc từ sáng đến chiều cùng ngày, tiến hành bay qua lại trên bầu trời vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Vì vậy máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không khẩn cấp cất cánh. Máy bay Quân đội Trung Quốc chưa xâm phạm không phận Nhật Bản.

Máy bay trinh sát Y-8 Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, lần này, máy bay của Quân đội Trung Quốc ngoài Y-9, còn có 2 máy bay cảnh báo sớm phiên bản ban đầu Y-8 và 2 máy bay ném bom H-6. 5 máy bay quân sự từ biển Hoa Đông bay xuyên tới Thái Bình Dương, sau đó quay về, bay theo hướng biển Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố khẩn cấp cất cánh nhằm vào máy bay Trung Quốc kể từ ngày 3 tháng 10 đến nay.

Việt Dũng