Canada sẽ điều cảnh sát quân sự đến Ukraine giúp bảo vệ lãnh thổ

(GDVN) - Canada sẽ điều cảnh sát quân sự đến Ukraine giúp nước này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.
09/12/2014 16:21 Nguyễn Hường

Canada sẽ điều cảnh sát quân sự đến Ukraine theo một thỏa thuận hợp tác an ninh đã ký kết giữa hai nước nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson và người đồng cấp Ukraine của ông Stepan Poltorak đã ký một tuyên bố hợp tác giữa hai bộ hôm 8/12.

Canada sẽ điều động cảnh sát quân sự đến Ukraine. Ảnh RT.

Theo thỏa thuận, hai nước cam kết sẽ tiếp tục làm việc với nhau để tăng cường năng lực của chính phủ và lực lượng an ninh Ukraine để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân của Ukraine.

"Hôm nay, đại diện cảnh sát quân sự Canada sẽ đến Ukraine để xem xét các khả năng hợp tác," Bộ trưởng Nicholson nói với các phóng viên ở Kiev. Thỏa thuận không phải là một cam kết ràng buộc về mặt pháp lý giữa Canada và Ukraine theo luật quốc tế.
 
Trong tháng 8, Canada đã viện trợ nhiều thiết bị quân sự không sát thương cho Ukraine. Tháng trước, nước này đã viện trợ thêm quân phục mùa đông cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Ngoài ra, Canada dự kiến sẽ gửi gói viện trợ trị giá 11 triệu USD cho Ukraine vào cuối tháng này.

Canada là một trong những quốc gia chỉ trích mạnh nhất đối với chính sách của Kremlin về khủng hoảng Ukraine và đã tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ chính phủ Kiev cũng như trừng phạt Moscow, củng cố hiện diện của NATO ở Đông Âu. /.

Nguyễn Hường